Đường dẫn truy cập

Ông Putin đến Trung Quốc chủ yếu để bàn về thỏa thuận năng lượng


Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ôn Gia Bảo duyệt hàng quân danh dự tại Bắc Kinh, ngày 11/10/2011

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tới Trung Quốc để hội đàm trong hai ngày trong đó việc hợp tác năng lượng sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Ông Putin đã tới sân bay Bắc Kinh chiều ngày hôm nay và đã được đưa tới buổi lễ đón tiếp chính thức trước khi hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông loan báo sẽ ra tranh cử vào chức tổng thống Nga trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Nga, nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, rất mong muốn bán năng lượng cho Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tiến bộ trong thỏa thuận dầu khí kéo dài 30 năm được hoạch định hồi năm 2009 đã bị sa lầy vì những bất đồng về giá cả.

Mặc dù vậy, hai nước vẫn đã thực thi xong các hợp đồng năng lượng trị giá 7 tỷ đôla hôm thứ hai trước chuyến thăm của ông Putin.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG