Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nga đồng ý tăng cường quan hệ đối tác chiến lược


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dimitry Medvedev duyệt qua đội quân danh dự tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 27/9/2010
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dimitry Medvedev duyệt qua đội quân danh dự tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 27/9/2010

Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga đã ký một tuyên cáo tăng cường quan hệ đối tác sách lược và hợp tác. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dimitry Medvedev đã duyệt qua đội dàn chào danh dự tại một lễ nghênh tiếp hôm nay ở Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Sau một phiên họp kín, hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên cáo đề nghị tăng cường toàn diện điều được mô tả là “quan hệ đối tác sách lược”.

Hai lân quốc đại cường cũng ký các hiệp ước chống chủ nghĩa ly khai và cực đoan, cùng các thoả thuận về than đá, năng lượng hạt nhân và ngân hàng.

Chủ tịch Trung Quốc nêu ra một loạt các thoả thuận nhằm mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế. Ông đặc biệt ca ngợi việc hoàn thành đường ống dẫn dầu đầu tiên từ Nga qua Trung Quốc.

Ông Hồ Cẩm Đào nêu ra đường ống dẫn này, và nói cả hai bên đồng ý tôn trọng nguyên tắc cởi mở và lợi ích chung trong công cuộc hợp tác sâu rộng hơn về thương mại, đầu tư, năng lượng, tài chính, luật lệ và các công nghiệp công nghệ cao.

Đường ống dẫn dầu dài 1000 kilomet chạy từ đông bộ Siberia đến Trung Quốc sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 11. Đường ống này nối liền các giếng dầu của Nga với Đại Khánh, một cơ sở chế biến dầu lớn ở đông bắc Trung Quốc.

Theo thoả thuận này, Trung Quốc cho Nga vay 25 tỷ đolâ và sẽ được bảo đảm việc cung ứng 300.000 thùng dầu mỗi ngày trong 20 năm. Hai bên cũng đồng ý cùng khai thác một nhà máy lọc dầu 5 tỷ đolâ ở Trung Quốc.

Nga là nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, và Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới, vượt qua cả Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Tổng thống Nga cho hay hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách thức Nga và Trung Quốc có thể hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề quốc tế.

Ông Medvedev nói ông nghĩ rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn này sẽ giúp cả hai quốc gia, “ứng phó tốt hơn với tình hình quốc tế ngày càng phức tạp", theo nguyên văn lời ông.

Nga và Trung Quốc đã chia rẽ một cách gay gắt cách đây 50 năm về việc diễn dịch khác nhau chủ thuyết cộng sản, mặc dầu bang giao đã cải thiện trong những năm gần đây.

Tổng thống Nga đến thành phố cảng Đại Liên miền đông bắc Trung Quốc hồi hôm qua. Trong chuyến công du của ông trong 3 ngày này, ông sẽ dừng chân tại Thượng Hải để thăm gian hàng của Nga tại Hội chợ Quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG