Đường dẫn truy cập

'TQ sẽ không bao giờ mô phỏng các nền dân chủ ở Tây phương'


Sau một năm trấn áp những người bất đồng chính kiến, Đảng Cộng Sản đương quyền ở Trung Quốc tuyên bố trước các đảng viên của họ rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ mô phỏng các nền dân chủ ở Tây phương. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Peter Simpson của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ông Ngô Bang Quốc, nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Sản đương quyền ở Trung Quốc, đã bác bỏ những lời kêu gọi sửa đổi hệ thống chính trị. Ông nói rằng Bắc kinh sẽ tiếp tục đi trên con đường mà ông mô tả là “con đường phát triển chính trị xã hội chủ nghĩa mang đặc tính Trung Quốc.”

Theo lời ông Ngô Bang Quốc, Trung Quốc cần phải tiếp thu những thành quả của nền văn minh nhân loại, kể cả những thành quả chính trị hữu ích, nhưng tuyệt đối không áp dụng nguyên xi thể chế chính trị dân chủ Tây phương, tuyệt đối không áp dụng đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, hoặc thể chế quốc hội lưỡng viện.

Ông Ngô Bang Quốc phát biểu như thế ngày hôm qua tại phiên họp hàng năm của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc – là cơ quan lập pháp tương đối không có quyền hành. Phát biểu vừa kể chỉ đến hôm nay mới được phổ biến rộng rãi.

Sự phản bác của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với những lời kêu gọi cải cách chính trị được xem là không có gì mới lạ, và nhiều nhà quan sát nói rằng lời lẽ trong bài diễn văn lần này của Ngô Bang Quốc không mạnh mẽ như những lần trước. Các chuyên gia về chính trị Trung Quốc cho rằng những tiếng nói bất đồng đã bị đè bẹp trong năm vừa qua và Đảng Cộng Sản giờ đây cảm thấy ít bị đe dọa hơn.

Một năm trước đây ông Ngô Bang Quốc và các nhà lãnh đạo khác đã cảm thấy bất an trước những tiếng nói ngày càng mạnh mẽ đòi họ thực hiện những biện pháp cải cách quyết liệt.

Một trong những tiếng nói đó là của Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba, người đứng đầu việc soạn thảo Hiến Chương 08. Đây là một tuyên cáo đòi thực hiện những thay đổi quan trọng trong lãnh vực chính trị và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng.

Ông Lưu Hiểu Ba bị kết án hơn 11 năm tù hồi tháng 12.

Một số các nhà hoạt động dân chủ khác cũng bị cầm tù trong năm vừa qua.

Mặc dù vậy, ông Ngô Bang Quốc cũng đã tìm cách giải tỏa mối quan tâm của những người Trung Quốc đang bất mãn đối với hệ thống tư pháp thối nát và những sự bất công trong luật lệ an sinh xã hội, vốn đã góp phần tạo ra sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn và có thể gây bất ổn xã hội.

Ông Ngô Bang Quốc nói rằng các đại biểu quốc hội sẽ hoàn tất việc soạn thảo luật an sinh xã hội và thực hiện những sự sửa đổi trong hệ thống pháp lý để đạt mục tiêu mà ông gọi là “xua tan những nỗi lo âu của người dân và nâng cao khả năng duy trì sự ổn định và hài hòa của xã hội”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG