Đường dẫn truy cập

TQ dự định tăng cường tuần tra ở vùng biển có tranh chấp


Trung Quốc đã triển khai các tàu có tốc độ cao hơn đến các vùng biển tranh chấp trong 5 năm qua
Trung Quốc đã triển khai các tàu có tốc độ cao hơn đến các vùng biển tranh chấp trong 5 năm qua

Trung Quốc dự định tăng cường các cuộc tuần tiễu để bảo vệ các tàu đánh cá trong các vùng biển có tranh chấp với Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Việt Nam trong năm nay.

Tin của Bloomberg trích tờ China Daily hôm 24 tháng 12 nói rằng các cuộc tuần tiễu sẽ được tăng cường tại vùng biển Đông và Hoàng Hải để ngăn chận các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Tờ China Daily trích lời Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Niu Dun, nói rằng nhà nước Trung Quốc đã triển khai các tàu có tốc độ cao hơn đến các vùng biển này trong 5 năm qua.

Thái độ quyết liệt hơn của Trung Quốc liên quan tới việc tuyên bố chủ quyền lãnh hải trong năm nay đã gây nhiều căng thẳng sau khi nhiều ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, và các vụ đụng độ giữa các tàu đánh cá Trung Quốc với các lực lượng tuần duyên Nam Triều Tiên và Nhật Bản.

Được biết khu vực nơi Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tiễu gồm các khu vực quanh quần đảo Trường Sa, khu vực mà 6 nước tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ, và quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Sensaku.

Nguồn: China Daily, Bloomberg

VOA Express

XS
SM
MD
LG