Đường dẫn truy cập

TQ có thể đã tiếp tay cho Bắc Triều Tiên vi phạm lệnh chế tài của LHQ


Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng Trung Quốc đã ghi nhận các tin tức và đang “cứu xét vấn đề"
Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng Trung Quốc đã ghi nhận các tin tức và đang “cứu xét vấn đề"

Trung Quốc đang cứu xét chuyện liệu có thể đã liên can đến việc hỗ trợ cho một vụ chuyên chở vũ khí của Bắc Triều Tiên qua Trung Phi hay không. Chuyến hàng đã bị Nam Phi chận lại và cũng vi phạm các biện pháp chế tài mà Liên Hiệp Quốc đã áp đặt đối với Bình Nhưỡng. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong tuần này, Nam Phi đã gửi một bức thư cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể chi tiết về một chuyến hàng chở các bộ phận xe tăng của Bắc Triều Tiên đến nước Cộng hòa Congo.

Tin ghi bức thư này kể rõ chi tiết lộ trình của chuyến hàng và nói rằng hàng đã được cất lên một chiếc tàu ở Trung Quốc rồi chuyển qua một chiếc tầu thuộc quyền sở hữu của Pháp ở Malaysia.

Tại một cuộc họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Tần Cương không nói nhiều về vấn đề này.

Ông Tần nói rằng Trung Quốc đã ghi nhận các tin tức đó và đang “cứu xét vấn đề.” Ông nói nước ông sẽ tham gia các cuộc thảo luận có liên quan, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Chuyến hàng đã bị chận bắt hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi các giới chức của công ty hàng hải Pháp nói với nhà chức trách Nam Phi rằng họ nghi ngờ hàng hóa mà chiếc tàu của họ đang chở đến nước Cộng hòa Congo.

Việc gửi hàng này vi phạm một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm tất cả mọi vụ xuất khẩu vũ khí của Bắc Triều Tiên, và cho phép các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc được kiểm tra các kiện hàng của Bắc Triều Tiên gửi bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Lệnh cấm được áp dụng hồi tháng 6 năm ngoái, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành việc thử nghiệm hạt nhân bí mật.

Về một vấn đề khác, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng một thỏa thuận mới đây giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cùng khai thác hai hòn đảo nhỏ ở biên giới thành các “khu vực tự do mậu dịch” là không vi phạm bất kỳ lệnh chế tài nào của Liên Hiệp Quốc áp đặt cho Bắc Triều Tiên.

Ông Tần Cương nói Trung Quốc tin rằng dự án mới nhất tuân hành đúng lệnh chế tài của Liên Hiệp Quốc. Ông nói không nên để cho các biện pháp chế tài ảnh hưởng đến điều ông mô tả là “trao đổi và hợp tác bình thường” giữa hai nước.

Dự án này có liên quan đến việc phát triển hai hòn đảo nhỏ trên sông Aùp Lục, gần thành phố biên giới Đơn Đông của Trung Quốc, thành các khu vực mậu dịch tự do, nơi người nước ngoài có thể ra vào mà không cần đến thị thực.

Tin cho hay các kế hoạch bao gồm việc xây dựng các khách sạn, một sân golf, các cơ sở giải trí và các công viên nông nghiệp. Tin cũng nói rằng mục đích là gia tăng đầu tư nước ngoài vào Bắc Triều Tiên và củng cố các quan hệ kinh tế quốc tế của đất nước cô lập này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG