Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Tìm thấy luật sư nhân quyền bị mất tích


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gửi email cho tổ chức Đối Thoại nói rằng luật sư Cao Trí Thạnh đang sống trong tỉnh Tân Cương

Nhà chức trách Trung Quốc nói rằng một luật sư nhân quyền mất tích cách nay hơn một năm vẫn còn sống, nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng vụ này vẫn còn bí ẩn.

Vụ việc của luật sư Cao Trí Thạnh gặp một diễn biến mới hôm chủ nhật, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gửi email cho tổ chức Đối Thoại nói rằng ông Cao đang sống trong tỉnh Tân Cương.

Đây là lần đầu tiên người ta được biết tin tức về ông, sau khi ông bị nhân viên an ninh Trung Quốc dẫn đi mất cách nay hơn một năm. Nhiều người e rằng ông đang bị giam, nhưng chính quyền nhiều lần xác nhận không hề giam giữ ông.

Tổ chức Đối Thoại, trụ sở ở San Francisco lâu nay vẫn gây áp lực để chính quyền Trung Quốc cho biết tình hình của ông Cao.

Đại sứ quán Trung Quốc còn cho Đối Thoại biết là ông Cao đã tiếp xúc với bà vợ đang ở Mỹ và bà con ở Trung Quốc, nhưng gia đình ông đã phủ nhận tin này.

Giáo sư Jerome Cohen của nhóm Đối Thoại nói rằng họ sẽ tiếp tục gây sức ép để chính phủ cung ứng thêm bằng chứng về ông Cao.

Ông Cao trước đây là một đảng viên Cộng sản; ông đứng về phía các công nhân mỏ than, các người theo đạo Ky-tô, và nhóm Pháp Luân Công để tranh đấu quyền lợi cho họ.

Cuối năm 2006 ông bị kêu án 3 năm tù treo và bị quản chế về tội lật đổ chính phủ. Ông viết thư cho Quốc hội Hoa Kỳ nói rằng mình đã bị tra tấn.

Vợ ông, bà Ngân Hà và 2 người con đã trốn khỏi Trung Quốc năm ngoái và đến được Thái Lan, tại đây họ được cấp quy chế tỵ nạn để định cư tại Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG