Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phạt tù phụ huynh phản đối vụ sữa bột nhiễm độc


Ông Triệu Liên Hải (giữa) là người đã đứng ra tổ chức biểu tình đòi bồi thường thiệt hại sau vụ sữa bột nhiễm độc (hình chụp ngày 22/1/2009)

Một người đàn ông Trung Quốc bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì đã đại diện phụ huynh có con em thiệt mạng hoặc mắc bệnh trong vụ tai tiếng sữa bột nhiễm độc đứng ra tổ chức biểu tình.

Luật sư đại diện cho ông Triệu Liên Hải bày tỏ sự kinh hoàng trước bản án khắc nghiệt tòa đưa ra hôm nay và cho biết ông sẽ kháng cáo.

Các ủng hộ viên của ông Triệu cho hay ông dự định sẽ tuyệt thực để phản đối.

Con của ông Triệu là một trong 300.000 trẻ em mắc bệnh vì uống phải sữa bột nhiễm hóa chất công nghiệp melamine hồi năm 2008.

Ông Triệu bị buộc tội kích động gây rối trật tự xã hội sau khi ông thành lập trang web cung cấp thông tin cho các bậc phụ huynh và tổ chức các cuộc biểu tình đòi bồi thường thiệt hại.

Bản án dành cho ông Triệu gây ngạc nhiên vì phản ứng mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc đối với vụ tai tiếng sữa bột khiến 6 trẻ nhỏ bị thiệt mạng.

Có 2 người bị xử tử và 19 người khác bị kết án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG