Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận 3 ngày ở Biển Ðông


Một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Ðông

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận 3 ngày ở Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông), và dự trù tăng cường lực lượng tuần tra trên biển.

Hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết như thế hôm thứ Sáu.

Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei ở Biển Đông, là nơi có những trữ lượng dầu khí rất lớn.

Bắc Kinh mới đây đã lên tiếng cam kết không sử dụng vũ lực để giải quyết những vụ tranh chấp biển đảo, sau khi Philippines mưu tìm sự trợ giúp của Hoa Kỳ và Việt Nam tiến hành những cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi duyên hải miền trung.

Theo tin của tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Hồng Kông, 14 chiếc tàu của Trung Quốc hồi gần đây đã thực hiện những cuộc thao dượt trong vùng biển gần đảo Hải Nam của Trung Quốc, kể cả những hoạt động diễn tập chống tàu ngầm và đổ bộ binh sĩ vào bờ biển. Bản tin của báo này nói thêm rằng cuộc tập trận ở Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) nhắm tới mục tiêu mà Trung Quốc gọi là “phòng ngự các hòn đảo và bảo vệ các tuyến hàng hải.”

Hãng thông tấn AP cũng trích thuật bản tin của tờ Trung Quốc Nhật báo nói rằng cuộc tập trận này bao gồm hoạt động săn tàu ngầm và tăng cường khả năng phòng vệ đảo để có thể ứng phó tốt hơn trong trường hợp xảy ra những vụ khủng hoảng bất ngờ trong tương lai.

Tờ Trung Quốc Nhật báo không cho biết thời gian và địa điểm của cuộc diễn tập, nhưng những hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy những hoạt động thao dượt đó có thể đã diễn ra gần quần đảo Trường Sa, nơi mà Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và Việt Nam đều có binh sĩ trú phòng.

Tờ Trung Quốc Nhật báo cũng cho hay lực lượng Hải Giám của Trung Quốc sẽ được tăng cường từ con số 9.000 nhân viên hiện nay lên tới 15.000 nhân viên vào năm 2020. Đây là lực lượng thuộc Cục Hải Dương, là cơ quan giám sát bờ biển và lãnh hải của Trung Quốc.

Tờ Trung Quốc nhật báo trích lời một viên chức của Tổng Đội Hải Giám nói rằng đội tàu của lực lượng này sẽ có đến 350 chiếc vào năm 2015 và 520 chiếc vào năm 2020. Ngoài ra, họ cũng có 16 chiếc máy bay vào năm 2015.

Trong khi đó, tờ Giải Phóng Quân của quân đội Trung Quốc loan tin một cuộc thao dượt hôm mồng 6 tháng 6 trong đó những tàu đổ bộ – có phần chắc là xe thiết giáp, đã từ các chiến hạm tiến lên một hòn đảo ở Biển Đông.

Bài báo không cung cấp thêm chi tiết và hiện chưa rõ là cuộc thao dượt này có phải là một phần của những cuộc thao dượt mà tờ Trung Quốc Nhật báo đề cập tới hay không.

Mặt khác, hải quân Đài Loan hồi đầu tuần này cho biết họ sẽ xúc tiến những hoạt động tuần tiểu đã lên kế hoạch từ trước ở vùng biển đang có tranh chấp, với việc phái một đội tàu hải quân đến đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Bình), là hòn đảo lớn nhất trong các đảo ở Trường sa mà Đài Loan đang chiếm giữ.


Nguồn: AFP, AP, XinhuaNet, VietnamNet

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG