Đường dẫn truy cập

Trung Quốc gia nhập hàng ngũ các nước đầu tư hàng đầu ở nước khác


Theo ước tính, đến năm 2015 số tiền Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài sẽ bằng số tiền các nước khác đầu tư vào Trung Quốc.
Theo ước tính, đến năm 2015 số tiền Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài sẽ bằng số tiền các nước khác đầu tư vào Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết thời kỳ mà nước họ là một nước nhập ròng nguồn vốn nước ngoài có thể sắp kết thúc.

Tờ Trung Quốc Nhật báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm nay cho biết trên trang web của họ là đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc ở các nước khác trong năm 2010 đã tăng hơn 40%. Theo ước tính, đến năm 2015 số tiền Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài sẽ bằng số tiền các nước khác đầu tư vào Trung Quốc.

Điều đó sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn của Trung Quốc, là nước đã được hưởng lợi rất nhiều nhờ nhận được những khoản đầu tư khổng lồ của nước ngoài trong lúc trở thành nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới. Đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc với tốc độ chừng 10 tỉ đô la mỗi tháng, giúp tạo thêm công ăn việc làm tuy có gây ra mối rủi ro lạm phát.

Tờ Trung Quốc Nhật báo trích lời các giới chức chính phủ nói rằng đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài tăng vọt tới mức gần 66 tỉ đô la trong năm vừa qua, khiến Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư lớn hàng thứ 5 trên thế giới cho các nước khác. Các giới chức này dự kiến con số vừa kể sẽ lên tới 100 tỉ đô la vào năm 2013.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG