Đường dẫn truy cập

TQ trấn áp các vụ tích trữ muối chứa i-ốt sau sự cố hạt nhân ở Nhật


Nhân viên y tế sử dụng máy đếm Geiger để đo cường độ bức xạ cho một phụ nữ vừa được di tản từ khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi
Nhân viên y tế sử dụng máy đếm Geiger để đo cường độ bức xạ cho một phụ nữ vừa được di tản từ khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Trung Quốc đã ra lệnh trấn áp các vụ tích trữ muối ăn, sau khi có tin lan truyền rằng giới tiêu thụ đang hoang mang sau khi tưởng lầm rằng muối có chứa i-ốt có thể bảo vệ họ trước khả năng bị phô nhiễm phóng xạ.

Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã ra chỉ thị khẩn ngày hôm nay, giữa lúc giới hữu trách theo dõi cuộc khủng hoảng hạt nhân của Nhật Bản và tìm cách dẹp những tin đồn đã dẫn đến việc người mua hoang mang và tin tức về việc mặt hàng muối đang bị thiếu hụt.

Trong chỉ thị này, ủy ban kêu gọi người dân không nên 'tin hay lan truyền những lời đồn đại'.

Tân Hoa Xã cho biết các siêu thị ở nhiều thành phố của Trung Quốc đã hết mặt hàng muối sau khi xảy ra tình trạng hoang mang trong giới tiêu thụ.

Vụ việc ban đầu diễn ra ở tỉnh Triết Giang và sau đó lan về phía đông tới các thành phố như Bắc Kinh, Trùng Khánh và 5 tỉnh khác.

Tin cho hay, giới hữu trách cũng đang tìm cách chấm dứt các tin đồn rằng phóng xạ từ các nhà máy điện của Nhật Bản đã rò rỉ vào biển và đe dọa đến sự an toàn về lượng muối biển mà Trung Quốc cần tiêu thụ trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG