Đường dẫn truy cập

Xăng tại Trung Quốc đắt hơn xăng tại Hoa Kỳ


Một nhân viên cập nhật giá nhiên liệu sau nửa đêm tại 1 trạm xăng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 20/3/2012

Nhân dân Hoa Kỳ có thể phàn nàn về giá xăng dầu tăng cao nhưng vẫn còn ít hơn so với các nước khác. Xăng tại Châu Âu hơn 2 đô la một lít, gần gấp đôi giá xăng ở Hoa Kỳ. Và bây giờ, ngay cả người tiêu thụ Trung Quốc cũng phải trả nhiều tiền hơn người Mỹ khi mua xăng. Giá xăng dầu tăng cao còn làm gia tăng e ngại về sự tăng trưởng chậm chạp của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Lợi nhuận kỷ lục về xăng dầu là một đề tài cho năm bầu cử tại Hoa Kỳ. Tổng thống Obama nói mỗi lần giá xăng dầu tăng thêm 1 xu, thì các công ty dầu thường được lời thêm 200 triệu đô la trong một quý.

Dân Mỹ không phải là người duy nhất phàn nàn về giá xăng. Xăng tăng giá cũng bắt đầu ảnh hưởng tới dân lái xe Trung Quốc. Bắc Kinh đã tăng giá xăng hai lần trong vòng chưa tới hai tháng nhằm ngăn chặn bớt việc sử dụng. Và bây giờ giới tiêu thụ Trung Quốc phải trả giá cao hơn dân Mỹ.

Một người lái xe tải nói với VOA các công ty vận chuyển bị tổn hại nhiều nhất. Ông cho biết đoàn xe của ông có hơn một chục chiếc, nếu một lít tăng nửa đồng Nguyên và mỗi xe tải đổ 400 lít diesel, thì các anh mất thêm từ 200 tới 300 Nguyên cho mỗi xe.

Kinh tế gia Zhuang Jian thuộc Ngân Hàng Phát Triển Châu Á nói giá xăng tăng cao làm cho các công ty Trung Quốc bớt tính cạnh tranh hơn:

“Nếu giá xăng lên rất cao thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, và cuối cùng sẽ làm đà tăng trưởng chậm lại.”

Mức tiêu thụ năng lượng đang sụt giảm tại Hoa Kỳ, nhưng đang tăng lên tại các thị trường đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ. Nhu cầu cao hơn có nghĩa là chi phí sẽ cao hơn, nhưng ông Simon Wardell, một nhà phân tích dầu khí, nói tình trạng bất ổn tại các nước sản xuất dầu như Iran làm giá nhiên liệu trên thế giới tăng thêm:

“Iran xuất khẩu gần 2 triệu thùng một ngày. Nếu lượng dầu đó không được đưa vào thị trường thì thật sự có vấn đề khi tìm cách thay thế nguồn tiếp tế đó.”

Ả Rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đang chuẩn bị để gia tăng sản lượng cần thiết.

Ông Warden cho biết, xăng tăng giá không phải chỉ bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ mà còn trên khắp thế giới.

Nhưng giá dầu có thể đã tăng hết cỡ.

Hôm thứ Sáu, giá dầu thô giao trong tương lai đã xuống mức thấp nhất trong sáu tuần lễ, sau khi có các dấu hiệu Hoa Kỳ và Châu Âu sắp sửa sử dụng kho dầu dự trữ khẩn cấp để chặn bớt đà tăng giá dầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG