Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Trung Quốc


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy

Ông Herman Van Rompuy đến Bắc Kinh hôm Chủ nhật trong chuyến đi chính thức đầu tiên với tư cách là Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Ông Van Rompuy, giới chức số một của EU, sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, và Phó Chủ tịch Tập Cận Bình trong thời gian ở Trung Quốc 4 ngày.

Theo trông đợi, họ sẽ bàn về kinh tế, trong lúc một vài thành viên EU đang vất vả với gánh nặng nợ công.

Trung Quốc đã mua lại một số khoản nợ của châu Âu và có thể sẽ mua thêm. Đổi lại, Trung Quốc yêu cầu 27 thành viên EU tháo bỏ cấm vận vũ khí và chính thức thừa nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường.

Báo chí Trung Quốc trích dẫn lời ông Van Rompuy nói rằng phát triển kinh tế nhanh chóng và vai trò đang lên của Trung Quốc trên toàn cầu có thể là một cơ hội tốt cho châu Âu.

Tân Hoa Xã đưa tin, thay vì trả lời phỏng vấn với họ, ông Van Rompuy viết một bài báo trong đó kêu gọi EU nên quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, bởi vì sự liên thuộc bây giờ là một thực tế chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG