Đường dẫn truy cập

Bão Số 1 đe dọa Trung Quốc và Việt Nam


Trận bão đầu tiên của mùa bão năm nay trong vùng Đông Á đang đe dọa Trung Quốc và Việt Nam sau khi gây nhiều thiệt hại cho Philippines.

Bản tin hôm thứ 6 của hãng thông tấn Reuters trích lời các chuyên gia khí tượng nói rằng Bão Côn Sơn, Việt Nam gọi là Bão Số 1, đã mạnh lên trong lúc tiến gần tới đảo Hải Nam của Trung Quốc. Theo dự báo, bão này sẽ thổi qua mạn nam đảo Hải Nam vào sáng thứ 7 trước khi thổi vào miền bắc Việt Nam.

Tân Hoa Xã cho biết giới hữu trách Hải Nam đã ra lệnh cho 24 ngàn tàu đánh cá vào bờ, tạm ngưng các chuyến tàu chở khách giữa Hải Nam và Hoa Lục, và hủy bỏ một số chuyến bay. Cũng theo bản tin của Tân Hoa Xã, 10 chiếc tàu đánh cá đã bị chìm trong lúc vào trú bão tại một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, là nhóm đảo hiện do Trung Quốc kiểm soát nhưng có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam. Báo chí Việt Nam cho biết trong số các tàu bị chìm trong lúc trú bão ở Hoàng Sa có 4 chiếc tàu của Việt Nam.

Tại Việt Nam, giới hữu trách ở các tỉnh miền bắc đã di tản hơn 200 ngàn người và huy động gần 3 ngàn binh sĩ cho công tác phòng chống bão.

Trước khi thổi tới Trung Quốc và Việt Nam, bão Côn Sơn đã hoành hành ở Philippines, làm cho ít nhất 38 người thiệt mạng.

Nguồn: Reuters, Ha Noi Moi

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG