Đường dẫn truy cập

Thợ mỏ đầu tiên sẽ được cứu vào thứ Ba


Các giới chức cho biết sẽ mất từ 10 đến 15 phút để cho khoang cứu hộ từ dưới hầm trở lên mặt đất nhưng lại mất nhiều thời giờ hơn để đưa khoang trở lại dưới hầm sâu

Các giới chức Chi Lê cho hay họ hy vọng sẽ đem được người đầu tiên trong số 33 thợ mỏ bị kẹt dưới hầm sâu lên mặt đất trước cuối ngày thứ Ba.

Hôm thứ Ba, bộ trưởng Hầm mỏ Laurence Golborne nói với các thông tín viên rằng tiến trình cứu các thợ mỏ sẽ bắt đầu một khi họ hoàn tất việc lắp đặt và thử nghiệm tất cả mọi trang thiết bị, mà theo ông, sẽ mất chừng 3 tiếng đồng hồ nữa.

Ông cho biết tiến trình sẽ bắt đầu bằng việc đưa một nhân viên tiếp cứu xuống hầm sâu để phụ giúp những thợ mỏ.

Theo trông đợi ít nhất là 3 nhân viên tiếp cứu nữa sẽ lần lượt được đưa xuống trong suốt tiến trình tiếp cứu, một phần là để đánh giá tình trạng sức khỏe của các thợ mỏ và chăm sóc cho những người nào quá yếu hay ngã bệnh.

Công việc tiếp cứu sẽ kéo dài đến 2 ngày trong lúc các thợ mỏ được đưa lên mặt đất từng người một.

Tổng thống Chi Lê Sebastian Pinera đã có mặt tại hiện trường vào chiều thứ Ba để theo dõi công việc cứu các thợ mỏ.

Các giới chức cho biết sẽ mất từ 10 đến 15 phút để cho khoang cấp cứu từ dưới hầm trở lên mặt đất nhưng lại mất nhiều thời giờ hơn để đưa khoang trở lại dưới hầm sâu.

Một khi lên đến mặt đất, các thợ mỏ được cứu sẽ được máy bay trực thăng đưa tới một bệnh viện ở gần đấy để các nhân viên y tế theo dõi sức khỏe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG