Đường dẫn truy cập

Núi lửa bộc phát ở Chi Lê khiến nhiều chuyến bay bị hoãn


Tro do núi lửa bộc phát ở Chile phủ đầy khu vực nghỉ mát trên vùng núi ở Patagonia, Argentina
Tro do núi lửa bộc phát ở Chile phủ đầy khu vực nghỉ mát trên vùng núi ở Patagonia, Argentina

Một đám mây tro từ một ngọn núi lửa đang hoạt động tại miền Nam Chi Lê đã gây gián đoạn cho các chuyến bay từ Nam Mỹ tới Úc và New Zealand, và gây xáo trộn du hành cho nhiều người.

Một chuyến bay chở ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đi Buenos Aires, Argentina phải đáp xuống thành phố miền Bắc Cordoba chiều Chủ nhật để tránh tro bụi có thể làm hư hại thân máy bay và máy móc.

Thế là ông Ban phải đi tới Buenos Aires bằng xe ca qua đêm để dự một cuộc họp với Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner.

Hãng hàng không Qantas của Úc cho biết tất cả các chuyến bay đến và đi từ hòn đảo miền Nam Tasmania và tới New Zealand hôm thứ Hai đã bị đình lại, nhưng công ty này đã bỏ lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ thành phố Melbourne ở miền Nam.

Hai hãng hàng không Air New Zealand và Virgin Air mở lại các chuyến bay bằng cách bay phía dưới hoặc vòng quanh các đám mây tro.

Ngọn núi lửa nằm trong rặng Puyehue-Cordon Caulle thuộc Chi Lê đã hoạt động từ nhiều ngày nay, khiến tình hình du hành bằng đường hàng không tại Nam Mỹ bị rối loạn, vì nhiều đám mây tro trên cao.

Ngoài Argentina và Chi Lê, nhiều chuyến bay cũng đã bị gián đoạn tại Brazil và Uruguay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG