Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ bố trí phần lớn các chiến hạm ở Thái bình dương


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta phát biểu tại cuộc Ðối thoại Shangri-La ở Singapore, ngày 2 tháng 6, 2012.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta phát biểu tại cuộc Ðối thoại Shangri-La ở Singapore, ngày 2 tháng 6, 2012.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển phần lớn các chiến hạm của mình tới khu vực Á châu Thái bình dương trong vòng vài năm tới trong khuôn khổ của chiến lược mới đặt trọng tâm vào Á châu.

Ông Panetta đã phát biểu tại Singapore ngày hôm nay tại một cuộc hội thảo của các giới chức quốc phòng của 30 quốc gia Á châu Thái bình dương.

Ông nói rằng Hải quân Mỹ sẽ tái bố trí lực lượng từ tỉ lệ 50-50 hiện nay giữa Thái bình dương và Đại Tây dương thành 60% ở Thái bình dương và 40% ở Đại Tây dương.

Ông Panetta cũng nói với những người tham dự cuộc Đối thoại Shangri-La rằng kế hoạch tái bố trí sẽ được hoàn tất vào năm 2020.

Ông cam kết tăng cường những cuộc thao dượt quân sự ở Thái bình dương và gia tăng những chuyến ghé thăm của chiến hạm Mỹ ở những khu vực như Ấn độ dương.

Một điểm nóng ở Thái bình dương hiện nay là Biển Đông. Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này, nhưng Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với khu vực này.

Ông nói rằng kế hoạch tái phân bổ lực lượng hải quân không phải để bao vây Trung Quốc. Ông cũng nói rằng Washington không nghiêng về bên nào trong vụ tranh chấp chủ quyền và muốn Bắc Kinh ủng hộ một hệ thống để xác định rõ các quyền trong khu vực và góp phần giải quyết vụ tranh chấp.

Người đứng đầu Ngũ giác đài đang thực hiện chuyến du hành Á châu trong một tuần, trong đó có các chuyến viếng thăm Việt Nam và Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG