Đường dẫn truy cập

Chiến dịch Mosul: Lực lượng Iraq, Kurd báo cáo thắng lợi sớm   


Lực lượng Peshmerga tiến đánh phiến quân Nhà nước Hồi giáo từ phía Tây thành phố Mosul, Iraq, ngày 18 tháng 10 năm 2016.

Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd nói họ đã chiếm lại được một số làng bên ngoài thành phố Mosul, giữa lúc họ đang đẩy mạnh một chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Chiến dịch tái chiếm Mosul được sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đồng thời có sự tham gia của các lực lượng bộ tộc theo Hồi giáo Sunni cũng như của dân quân Shia. Hôm thứ Ba 18/10, chiến dịch này bước vào ngày thứ nhì với các cuộc giao tranh diễn ra ngay bên ngoài Mosul.

Tổng thống Kurdistan Massoud Barzani cho biết trong ngày đầu tiên của chiến dịch, liên quân đã chiếm được 200 kilomet vuông đất. Ông tuyên bố "Mosul sẽ được giải phóng", và nói thêm rằng các chiến binh dưới quyền ông đang cố gắng hết sức mình để tránh biến thành phố Mosul trở thành như Aleppo, một khu vực khác của Syria bị chiến tranh tàn phá.

5 điều cần biết về trận quyết chiến Mosul
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất ở Iraq kể từ khi các lực lượng quân sự Hoa Kỳ rút ra khỏi nơi này cách đây 5 năm, nhưng chiến dịch này cũng làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của hàng trăm ngàn thường dân bị kẹt lại.

Một phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu hôm thứ Ba nói rằng chiến dịch đang diễn tiến theo "đúng thời biểu ấn định hoặc sớm hơn" và rằng các phần tử Nhà Nước Hồi giáo không có khả năng cản đà tiến của các lực lượng Iraq và Kurd bằng các vũ khí loại nhỏ và bom mìn tự chế.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế vào ngày thứ Năm tuần này, để thảo luận về việc ổn định Mosul ‘sau trận chiến’.

XS
SM
MD
LG