Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm ADIZ Nhật Bản, Hàn Quốc


Máy báy quân sự Y-8 của Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Trung Quốc đã điều một số máy bay chiến đấu thực hiện một cuộc thao dượt tầm xa ở Biển Nhật Bản hôm thứ Hai 18/12, đồng thời cũng tiến hành diễn tập quanh Đài Loan.

Phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho hay lực lượng này đã điều nhiều máy bay gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát, bay qua eo biển Tsushima tới Biển Nhật Bản để "kiểm tra khả năng chiến đấu trên đại dương".

Ông Thân nói đây là một cuộc thao dượt thường kỳ hàng năm và không nhằm vào bất kỳ quốc gia, khu vực hay mục tiêu cụ thể nào.

Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc cho hay 5 máy bay quân sự Trung Quốc – gồm 2 máy bay ném bom, 2 máy bay tiêm kích và một máy bay trinh sát - đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc ở ngoài khơi một hòn đảo phía Nam Hàn Quốc hôm 18/12.

Sau đó, các máy bay này tiếp tục cuộc hành trình tới vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản bên trên vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, một quan chức của Ban Tham mưu trưởng Liên quân cho biết, với điều kiện không nêu tên.

Quan chức này cho hay, máy bay Trung Quốc lại bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc một lần nữa trước khi trở về Trung Quốc.

Hàn Quốc đã sử dụng đường dây nóng quân sự để cảnh báo Trung Quốc về vụ máy bay TQ xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc. Trung Quốc trả lời rằng đó là một phần trong một chương trình huấn luyện thường kỳ của họ.

Quân đội của Đài Loan tự trị cho biết không quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc diễn tập khác vào sáng 18/12, đi qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines, rồi sau đó đi qua Eo biển Miyako, nằm phía bắc Đài Loan và phía nam Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Nhật Bản đã điều các máy bay tiêm kích F-15 để chặn máy bay Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 18/12 nói 3 máy bay quân sự Trung Quốc - một máy bay trinh sát Y-8 và hai máy bay tác chiến điện tử Y-8 - đã khiến máy bay tiêm kích Nhật Bản phải bay lên chặn đường hôm 17/12.

Bộ nói các máy bay đó vi phạm vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản khi bay trên vùng Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương giữa các đảo phía nam Nhật Bản là Okinawa và Miyako.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG