Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ F2 đâm xuống Biển Nhật Bản, 2 phi công Nhật được cứu


Một chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Không quân Phòng vệ Nhật Bản (JASDF).
Một chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Không quân Phòng vệ Nhật Bản (JASDF).

Hai phi công thuộc Lực lượng Không quân Phòng vệ Nhật Bản (JASDF) đã được giải cứu sáng thứ Tư 19/2 sau khi máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2B của họ rơi xuống Biển Nhật Bản gần quận Yamaguchi.

Trang tin tức quân sự của Mỹ dẫn lời Lực lượng Không quân Nhật Bản cho biết cả hai phi công không bị bất tỉnh, nhưng không cung cấp thông tin nào khác về tình trạng của hai phi công. Vẫn theo nguồn tin này, không có ai khác bị thiệt mạng hoặc bị thương trong tai nạn này.

JASDF tạm ngưng tất cả các chuyến bay ngay sau khi sự cố xảy ra; các chiến đấu cơ F-2 vẫn phải nằm trụ cho tới khi chúng được xác nhận là an toàn, một phát ngôn viên của JASDF cho biết.

Một máy bay trực thăng U-125A đã tìm ra hai phi công vào khoảng sau 10 giờ sáng, gần hai tiếng đồng hồ sau chiếc F-2B cất cánh từ căn cứ không quân Tsuiki trong một cuộc tập trận thường lệ, theo JASDF. Máy bay phản lực bị nạn trực thuộc Phi đội tiêm kích chiến thuật số 6, Trung đoàn không quân 8. Chiếc phản lực được thiết kế dựa trên chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ.

Phi hành đoàn gọi điện cấp cứu vào lúc 9:18 sáng, 30 phút sau khi cất cánh. Hai phút sau, chiếc phản lực biến mất khỏi màn hình radar.

Đội trực thăng tìm kiếm được phái đi vào lúc 9:30 sáng; đến 10:06 sáng thì phát hiện hai bè cứu sinh trôi nổi trên biển.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết Bộ đang tiến hành điều tra bất kỳ thiệt hại nào do tai nạn gây ra. Ông ngỏ lời xin lỗi đã gây lo lắng cho dân địa phương, và cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân gây tai nạn, đồng thời làm tất cả những gì có thể làm được để tránh lặp lại một tai nạn tương tự.

Ngày 5/2/2018, một máy bay trực thăng tác chiến AH-6D Apache của Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản đã đâm vào một căn nhà ở Nagasaki, giết chết hai thành viên phi hành trên máy bay, và làm bị thương một bé gái trong căn nhà. Bộ Quốc phòng sau đó quy kết tai nạn là do trục trặc ở đầu cánh quạt chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG