Đường dẫn truy cập

Chiến cuộc tiếp tục ở Ukraine trong khi khẩu chiến leo thang


Một quân nhân đứng gác tại một vị trí trong một ngôi làng trong vùng Lulhansk
Một quân nhân đứng gác tại một vị trí trong một ngôi làng trong vùng Lulhansk

Lực lượng Ukraine và quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn tiếp tục cuộc giao tranh ác liệt trong ngày hôm nay ở miền đông Ukraine, với quân đội nước này báo cáo 7 binh sĩ bị tử trận trong một vụ đụng độ. Trong khi đó, lời lẽ của cả hai phía đều tăng thêm phần nặng nề. Thông tín viên VOA Al Pessin tường trình từ Kyiv.

Quân đội Ukraine nói binh sĩ của họ tử trận, và 20 người bị thương, trong 24 giờ giao tranh Chủ nhật và Thứ hai. Phần lớn chiến cuôc diễn ra ở vùng phía bắc khu vực phe nổi dậy nhận là của mình, đẩy quân đội Ukraine ra khỏi phi cảng Donetsk hồi tuần trước và dường như đang cố gắng chiếm thêm đất ở phía tây.

Một thủ lãnh nổi dậy công bố cuộc ngưng bắn được thương nghị hồi tháng 9 là “vô hiệu,” nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi mở các cuộc đàm phán mới.

Ông Lavrov nói cần phải vãn hồi tiến trình hoà bình, và Nga đang cố gắng dàn xếp các cuộc đàm phán giữa phe nổi dậy và chính phủ Ukraine.

Ukraine nói cần phải phục hồi lệnh ngưng bắn nguyên thuỷ.

Tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga là tạo điều kiện cho phe nổi dậy đẩy mạnh cuộc tấn công, một phần qua việc tiếp thêm rocket, trọng pháo, xe tăng và các hệ thống chiến tranh điện tử tinh vi.

“Các hành động hiếu thắng và tuyên bố khiêu khích của các phần tử ly khai đang trái ngược hẳn với các thoả thuận Minsk. Tuy nhiên, bất chấp nhiều cam kết làm việc cho một giải pháp hoà bình, Nga tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ, huấn luyện, thiết bị và lực lượng cho phe nổi dậy.”

Ông Stoltenberg phát biểu sau khi các đại sứ NATO mở cuộc họp khẩn với đối tác phía Ukraine. Họ lên án bạo động vừa tiếp tục trở lại và kêu gọi Nga chấm dứt việc hỗ trợ cho các phần tử nổi dậy và tôn trọng các cam kết quốc tế.

Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin lại kích động thêm căng thẳng, Nói chuyện với sinh viên tại St.Petersburg, ông bác bỏ lập luận cho rằng quân đội là “các binh đoàn tự nguyện theo dân tộc chủ nghĩa” đang hoạt động như một đội quân nước ngoài” hoạt động chống lại quyền lợi của Ukraine và Nga. Một số bản tin nói ông đề cập đến như “một đội quân đánh thuê của NATO.”

Tổng thư ký NATO gọi những tuyên bố đó là “vô lý,” và nói thêm rằng các lực lượng nước ngoài gây rắc rối tại Ukraine là của Nga. Tổng thống Ukriane nói Nga đã gửi thêm 9 ngàn binh sĩ vào Ukraine trong những tuần vừa qua, và Nga bác bỏ lời tố cáo này.

Các giới chức thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu, là các quan sát viên nước ngoài duy nhất ở miền đông Ukraine, đã kết luận rằng góc độ của các vụ tấn công bằng rocket hôm Thứ bảy ở thành phố Mariupol của Ukraine cho thấy chúng được phóng đi từ các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Tổ chức này đã nhóm một phiên họp khẩn trong ngày thứ hai để thảo luận về vụ khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã doạ sẽ áp đặt thêm các biện pháp chế tài để đáp lại các hành động mới nhất của Nga và phe nổi dậy. Hôm Chủ nhật, tổng thống Barack Obama cho biết ông đang cứu xét “mọi phương án bổ sung” không đi đến mức hành động quân sự. Tại Brussels Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew nói Hoa Kỳ có “nhiều công cụ” hơn có thể sử dụng để cộng thêm vào những biện pháp hiện hành, mà ông gọi là “những biện pháp chế tài itnh vi nhất từng được thiết kế.”

Nền kinh tế Nga đã bị các biện pháp chế tài và giá dầu sụt giảm đẩy vào tình trạng suy thoái, nhưng các chuyên gia không đồng ý về việc liệu sự khó khăn có sẽ thúc đẩy ông Putin phải nhượng bộ hay có hành động hung hăng thêm.

Trong khi đó, dịch vụ theo dõi của đài BBC đã công bố một bản phân tích của giới truyền thông Nga, nói rằng Đài truyền hình Nhà nước Nga đang sử dụng các “kỹ thuật tác động tâm lý nhằm khích lệ các tình cảm hiếu chiến cực đoan và sự căm thù nơi khán giả”, và BBC nói chiến dịch này đang có hiệu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG