Đường dẫn truy cập

Trump - Trudeau mặt đối mặt lần đầu tại Bạch Ốc


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đàm phán với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Tòa Bạch Ốc, ngày 13/2/2017.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đàm phán với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Tòa Bạch Ốc, ngày 13/2/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đàm phán với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Hai. Dự kiến nội dung thảo luận sẽ bao gồm việc ra mắt một sáng kiến chung dành cho các nữ lãnh đạo doanh nghiệp và các doanh nhân.

Sau đó, ông Trump và ông Trudeau sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp, trong đó có cuộc họp mà Tòa Bạch Ốc gọi là một hội nghị bàn tròn “về sự tiến bộ của nữ doanh nhân và các lãnh đạo doanh nghiệp”.

Lịch trình một ngày làm việc của ông Trudeau còn bao gồm các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Hiện không có nội dung cụ thể trong nghị trình công khai nhưng nhiều khả năng cuộc họp hôm thứ Hai sẽ bàn về vấn đề kinh tế, đặc biệt là thương mại.

Trước đây, ông Trump đã nói rõ ông muốn đàm phán lại hoặc hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ của 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Ông muốn các giao dịch thương mại có lợi cho Hoa Kỳ, trong khi ông Trudeau được biết tiếng là người ủng hộ cho tự do thương mại.

Canada phụ thuộc khá cao vào thị trường Hoa Kỳ, chiếm 75% xuất khẩu của Canada.

Ông Trump và ông Trudeau cũng có quan điểm rất khác nhau về vấn đề nhập cư.

Nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ đã ký một sắc lệnh đình chỉ chương trình tị nạn của Mỹ trong vòng 120 ngày và đình chỉ không thời hạn đối với người tị nạn Syria. Sắc lệnh này cũng cấm người nhập cư và người dân từ Iraq, Iran, Syria, Yemen, Libya, Somalia và Sudan nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 90 ngày.

Ông Trump nói động thái này là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Một tòa án liên bang đã ngăn chặn lệnh cấm, không cho thi hành, trong khi một số tiểu bang và một tòa án phúc thẩm đã giữ nguyên lệnh đóng băng sắc lệnh này hồi tuần trước. Dự kiến vụ việc sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao.

Trong khi đó, chính phủ Trudeau đã phản ứng lại lệnh cấm của ông Trump bằng cách cho phép những người mà thông thường nếu không có lệnh cấm của ông Trump sẽ được phép vào Hoa Kỳ có cơ hội để nộp đơn xin tạm trú tại Canada.

Một ngày sau khi ông Trump ký lệnh cấm, ông Trudeau đã viết trên Twitter: “Đối với những người chạy trốn sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón quý vị, bất kể niềm tin của quý vị. Đa dạng là sức mạnh của chúng tôi. Chào mừng đến Canada”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG