Đường dẫn truy cập

Chết yểu vì ô nhiễm môi trường: SOS


Ô nhiễm môi trường tại một nông trại của Trung Quốc

Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc có liên hệ tới hơn 1,8 triệu ca chết yểu, nghĩa là cứ 5 trường hợp chết yểu tại Trung Quốc thì có 1 ca vì ô nhiễm môi trường, theo cuộc nghiên cứu mới đăng tải trên tờ The Lancet.

Cuộc nghiên cứu trên tạp chí y học này cho hay ô nhiễm (từ không khí bẩn cho tới nước nhiễm độc) mỗi năm cướp đi sinh mạng của nhân loại trên toàn cầu nhiều hơn số nạn nhân thiệt mạng vì chiến tranh và bạo động.

Số người chết vì ô nhiễm nhiều hơn chết vì hút thuốc, đói khát, hay thiên tai.

Số tử vong vì ô nhiễm cao hơn số thiệt mạng vì AIDS, lao phổi, sốt rét cộng lại.

Khoảng 9 triệu người, tức cứ 6 trường hợp chết yểu trên thế giới trong năm 2015 thì có 1 người bị bệnh vì phơi nhiễm với những chất độc hại ô nhiễm độc hại, theo The Lancet.

Báo cáo nói phí tổn tài chính cho các ca tử vong liên quan tới ô nhiễm, cho bệnh tật, và cho an sinh là cao ngang nhau, gây thiệt hại hàng năm khoảng 4,6 ngàn tỷ đô la, nghĩa là trên 6% kinh tế thế giới.

Phúc trình này là nỗ lực đầu tiên tập họp dữ liệu về bệnh tật và tử vong do tất cả các hình thức ô nhiễm cộng lại.

Nghiên cứu cho thấy Châu Á và Châu Phi là hai khu vực khiến người ta bị nguy cơ cao nhất.

Dẫn đầu danh sách các nước có môi trường ‘chết người’ nhất là Ấn Độ và tiếp theo sau là Trung Quốc.

Đa số các ca tử vong liên quan đến ô nhiễm môi trường, 92%, xảy ra tại các nước đang phát triển có thu nhập thấp hoặc trung bình, nơi các nhà hoạch định chính sách chủ yếu quan tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng căn bản, theo kết quả nghiên cứu.

Theo AP/The Lancet

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG