Đường dẫn truy cập

Cháy rừng lớn giết chết 6 người, đe dọa hàng chục ngàn ngôi nhà ở California


Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều nhà cửa ở Carr Fire, bang California, Mỹ.
Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều nhà cửa ở Carr Fire, bang California, Mỹ.

Hai đám cháy rừng lớn ở California đã giết chết 6 người, tàn phá nhiều vườn nho, đồi cây và đe dọa khoảng 10.000 ngôi nhà ở miền Bắc California tính cho đến ngày 31/7.

Theo tường thuật của AP, hai vụ cháy lan rộng ở quận Mendocino và Lake đã thiêu rụi 7 ngôi nhà vào đêm thứ Hai cùng với khoảng 277 km vuông đất nông thôn.

Trong khi đó đám cháy rừng có tên Carr Fire cách đó khoảng 160 km về hướng bắc đã thiêu rụi hơn 800 ngôi nhà, làm 6 người thiệt mạng - trở thành khu vực bị thiệt hại nặng nề hạng thứ 9 trong lịch sử cháy rừng của tiểu bang này, AP dẫn lời một phát ngôn viên của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, Scott McLean, cho biết.

Tại quận Lake, lệnh sơ tán đã có hiệu lực đối với thị trấn có 4.700 dân Lakeport, cùng với một số cộng đồng nhỏ hơn và một phần của khu vực rừng quốc gia Mendocino. Tổng cộng, có khoảng 10.000 người đã được lệnh phải sơ tán, theo lời các giới chức cứu hỏa.

Vụ cháy rừng đã giết chết 2 nhân viên cứu hỏa và 4 thường dân, trong đó có 2 trẻ em, và phá hủy, gây hư hỏng cả ngàn ngôi nhà.

Hơn 27.000 người vẫn trong tình trạng sơ tán khỏi nhà, mặc dù 10.000 người khác đã được phép trở về nhà vào thứ Hai.

Khoảng 12.000 nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Các giới chức cứu hỏa cho biết dập được 23% đám cháy, so với hôm trước là 17%.

Các nhà chức trách bang California cũng đang phải đối mặt với những câu hỏi về việc họ có nhanh chóng đưa ra cảnh báo sơ tán cho mọi người hay không, sau khi người thân của một gia đình có 3 người thiệt mạng nói ông không nhận được cảnh báo sơ tán.

Ông Ed Bledsoe có vợ là bà Melody và 2 đứa cháu, 4 tuổi và 5 tuổi, bị chết cháy trong ngôi nhà khi ngọn lửa lan đến khu vực Redding tuần trước, nói với CBS News rằng ông không nhận được lệnh sơ tán.

Cảnh sát trưởng quận Shasta, Tom Bosenko, cho CBS News biết sẽ điều tra về việc liệu gia đình ông Bledsoe có nhận được một cuộc gọi hay có người đến nhà cảnh báo sơ tán hay không. Viên cảnh sát trưởng còn dẫn chứng cho thấy thông báo đã được dán lên cửa của từng ngôi nhà trong khu vực, theo AP.

Tin cho hay các vụ cháy rừng liên tiếp trong mùa hè đã tàn phá một số khu vực đẹp nhất của tiểu bang miền Tây nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG