Đường dẫn truy cập

2 em nhỏ, bà cố tử vong vì cháy rừng ở California


Lửa bén lên một ngọn đồi hướng về nhà dân trong khi nhân viên cứu hỏa chiến đấu với Đám cháy Carr, phía tây thành phố Redding, California, ngày 27 tháng 7, 2018.

Số người tử vong trong một vụ cháy rừng đang lan nhanh ở miền bắc bang California tăng lên năm người hôm thứ Bảy sau khi hai em nhỏ và bà cố của các em được xác nhận đã chết sau khi được báo cáo mất tích.

James Roberts, 5 tuổi, và Emily Roberts, 4 tuổi, bị mắc kẹt với bà Melody Bledsoe, 70 tuổi, khi đám cháy quét qua khu vực nông thôn nơi họ ở vào hôm thứ Năm.

Ba người này nằm trong số hơn một chục người được báo cáo mất tích sau khi đám cháy hung tợn được gió tiếp sức khiến cư dân bất ngờ và san bằng một số khu dân cư.

Cảnh sát trưởng Quận hạt Shasta, Tom Bosenko, nói ông hi vọng sẽ tìm thấy một số người sống sót và chưa liên lạc được với người thân. Các viên cảnh sát đã đi đến nhà của nhiều người được báo cáo mất tích và không thấy xe hơi ở đó - một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy họ đã rời đi.

Ngọn lửa bùng lên hôm thứ Hai trên những ngọn đồi phủ rừng và suốt đêm nó đã lan ra tới 328 km vuông. Đám cháy lan về phía tây nam thành phố Redding hướng tới các cộng đồng nhỏ bé là Ono, Igo và Gas Point, nơi mà cái nóng gay gắt, gió và điều kiện khô khốc làm phức tạp thêm các nỗ lực chữa cháy.

Giờ nó là đám lớn nhất trong số hơn 20 đám cháy ở California.

Hai nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng và 500 cấu trúc đã bị phá hủy theo con số kiểm đếm mới nhất. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên, AP cho biết.

Khoảng 37.000 người đang được lệnh di tản, 5.000 ngôi nhà bị đe dọa và đám cháy chỉ mới kiểm soát được 5 phần trăm.

Các quan chức Sở Cứu hỏa California cho biết hơn 10.000 nhân viên cứu hỏa đang làm nhiệm vụ, đạt được tiến bộ với 14 đám cháy rừng lớn trên khắp California.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho California vào ngày thứ Bảy, cho phép các quận hạt bị ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng nhận được sự trợ giúp của liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG