Đường dẫn truy cập

EU: Các thành viên nên tiếp nhận một lượng người tị nạn nhất định


Cảnh sát Hungary ngăn chặn di dân trên một cánh đồng gần làng Röszke, Hungary, ngày 8/9/2015.

Chủ tịch Ủy hội Châu Âu kêu gọi tái định cư cho 160.000 người tỵ nạn ở khắp 28 nước thành viên Liên hiệp Châu Âu – và lập một cơ chế thường trực về người tỵ nạn để ứng phó với các vụ khủng hoảng trong tương lai. Thông tín viên Henry Ridgwell tại London tường thuật về cố gắng mới nhất nhằm giải quyết làn sóng người di trú và tỵ nạn ồ ạt đổ vào Châu Âu.

2.500 di dân đến trên một chuyến phà vào cảng Piraeus của Hy Lạp trong ngày thứ tư. Trong khi các nhà lập pháp tề tựu ở Brussels, con số người này tiếp tục tăng thêm.

Trong một bài diễn văn đầy xúc động về tình trạng của liên hiệp, Chủ tịch Ủy hội Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker nói gần nửa triệu người đã đến các bến bờ Châu Âu trong năm nay.

“Con số thật kinh khủng. Đối với một số người, con số thật đáng sợ. Nhưng bây giờ không phải là lúc để sợ hãi. Đây là lúc phải có hành động táo bạo, kiên quyết và có phối hợp của Liên hiệp Châu Âu, của các quốc gia thành viên và của các cơ chế trong liên hiệp.

Hy Lạp, Italia, và Hungari cho biết họ đã bị choáng ngợp vì số người mới đến. Ông Juncker nói các nước EU khác phải chia sẻ gánh nặng.

“Chúng tôi đề nghị một cơ chế khẩn tấp thứ nhì để tái định cư thêm 120 ngàn người ở Hy Lạp, Italia và Hungari. Việc này phải được thực hiện bằng một cách thức có tính chất bắt buộc.”

Và chủ tịch Ủy hội Châu Âu loan báo các biện pháp để tìm cách giải quyết các nguyên do của vụ khủng hoảng người tỵ nạn.

“Một quỹ tín thác khẩn cấp, bắt đầu bằng 1,8 tỷ euro, tức 2 tỉ đôla, rút từ các phương tiện tài chính chung của EU để giải quyết các vụ khủng hoảng trong các vùng Sahel và Hồ Chad, Sừng Phi châu và Bắc Phi. Chúng tôi muốn góp phần tạo ra tình trạng ổn định lâu dài.”

Hình ảnh khủng khiếp của xác em bé tỵ nạn 3 tuổi người Syria, bị chết chìm trong khi tìm cách đến Hy Lạp hồi tuần trước, rõ ràng đã châm ngòi cho Châu Âu hành động. EU phải hành động để ngăn người tỵ nạn phải chấp nhận những rủi ro như thế, theo ông Gauri van Gulik của Hội Ân xá Quốc tế.

“Đối với toàn bộ Châu Âu, chúng tôi nói tới ít nhất là 300 ngàn người cần được tái định cư. Ngoài ra còn có những cách thức khác, như thị thực nhân đạo chẳng hạn, thêm các trường hợp đoàn tụ gia đình nữa.”

Ông Gulik nói toàn bộ cấu trúc của tiến trình xin tị nạn ở Châu Âu cần phải gầy dựng lại.

“Chúng ta cần phải gạt bỏ khái niệm là chỉ có những nước ở biên giới mới chịu trách nhiệm làm thủ tục và ứng phó với người tỵ nạn. Và một đề nghị rất quan trọng mà chúng tôi muốn đưa ra là chúng ta cần phải có được quyền tự do đi lại cho mọi người một khi họ đã được công nhận là người tỵ nạn.”

Việc tái phân phối một số người tỵ nạn từ Đức qua Pháp đã bắt đầu.

Nhưng Anh quốc và nhiều nước Đông Âu đã bác bỏ ý kiến ấn định quota có tính bắt buộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG