Đường dẫn truy cập

Châu Âu chấn động sau kết quả bầu cử


Lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc Pháp Marine Le Pen phát biểu về kết quả bầu cử tại Nanterre, gần Paris, ngày 25/5/2014.
Các cuộc thăm dò cử tri vừa rời phòng phiếu trên khắp Liên hiệp Âu Châu cho thấy thắng lợi lớn bất ngờ của thành phần gọi là “hoài nghi Liên hiệp Âu Châu” thuộc phái cực hữu và cực tả trong các cuộc bầu cử quốc hội Âu Châu.

Thủ Tướng Pháp Manuel Valls mô tả các kết quả bầu cử hôm Chủ nhật là 'một trận động đất' đối với Châu Âu và nước Pháp. Tại đây bà Marine Le Pen thuộc Mặt trận Dân tộc cánh cực hữu, là nhân vật thắng thế rõ rệt.

Mặt Trận Dân tộc của bà Le Pen lần đầu tiên chiếm được nhiều ghế trong quốc hội

Bà Le Pen nói: “Đêm nay, tôi cảm tạ nhân dân Pháp. Chúng ta có quyền tin tưởng vào họ. Người dân đã thực thi quyền tự quyết và đã lên tiếng rõ rệt như đã lên tiếng tại các thời điểm trọng đại trong lịch sử nước Pháp. Đối với những kẻ không còn tin tưởng vào nước Pháp, những người tin rằng nhân dân Pháp không còn xứng đáng được hưởng quyền tự do và quyền tự quyết, nhân dân Pháp đã lên lớn tiếng đòi quyền tự quyết, và cầm cương lèo lái định mệnh của chính mình. ”

Theo dự kiến, các chính đảng theo chủ nghĩa dân tộc cũng sẽ thắng tại Đan Mạch và Anh quốc. Các đảng cực hữu khét tiếng là chống đối di dân và nói chung muốn cắt giảm đáng kể các quyền hành của Liên hiệp Âu Châu.

Tại Hy Lạp, liên minh tả khuynh cực đoan được dự kiến sẽ thắng cử. Phe khuynh tả Hy Lạp cực lực chống đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ, và những điều kiện mà Hy Lạp phải thực hiện để được Liên hiệp Âu Châu cứu nguy tài chính.

Cử tri tại 21 trong tổng số 28 nước thành viên Liên hiệp Âu Châu đã đi đầu phiếu hôm Chủ Nhật. Tại 7 nước còn lại, các cuộc bầu cử đã được tổ chức.

Dự kiến kết quả chính thức của các cuộc bầu cử quốc hội Âu Châu sẽ được tuyên bố trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG