Đường dẫn truy cập

Hàng trăm triệu người ở Châu Á khốn khổ vì hạn hán


Đồng lúa bị hạn hán tại tỉnh Bạc Liêu, đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, ngày 30/3/2016.

Nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán nghiêm trọng đang gây khốn đốn cho hàng trăm triệu người ở Châu Á. Thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường thuật từ Bangkok.

Ông Maximillaino Herrera, một nhà khí hậu học nổi tiếng, cho biết đợt nắng nóng năm nay ở Đông Nam Á đang gây khốn đốn cho hàng triệu người.

"Tại Đông Nam Á, đợt nắng nóng này tương đương với những lần nóng kỷ lục trước đây vào những năm 1960, 1983 và 1998, nhưng xét về thời gian, cường độ và khu vực bị ảnh hưởng thì đây là đợt nắng nóng dữ dội nhất ở Thái Lan, Lào và Campuchia."

Năm ngoái chính phủ Ấn Độ ghi nhận 2.422 ca tử vong vì nắng nóng, con số cao nhất trong hơn hai thập niên,

Năm nay, hơn 150 ở Ấn Độ đã thiệt mạng vì nắng nóng trong hai tuần qua.

"Tôi e rằng đợt nóng sẽ kéo dài và gia tăng cường độ trong những tuần lễ sắp tới và điều không may là số tử vong chắc chắn sẽ gia tăng."

Tại Maharsahtra, tiểu bang giàu nhất Ấn Độ, trận hạn hán dữ dội nhất trong vòng 40 năm chẳng những làm cho mùa màng bị hư hại mà còn khiến cho gia súc bị chết, hồ chứa nước bị khô cạn và ảnh hưởng tới sản lượng của các nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện.

Tại Malaysia, hàng trăm trường học phải đóng cửa và nhiều nông dân bị khốn đốn vì rau quả bị hư hại.

Tại miền bắc Thái Lan, các chuyên gia dự báo năng suất của vụ lúa mùa khô năm nay sẽ xuống thấp tới mức kỷ lục.

Tại Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà phê nhiều hàng thứ nhì thế giới, sản lượng cà phê robusta ở vùng Tây nguyên đã bị sút giảm vì cơn hạn hán dữ dội nhất trong vòng hơn 30 năm.

Thủ phạm là El Nino

Hai chiếc xuồng nằm trên mặt đất nứt nẻ trong một vùng khô hạn tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Việt Nam đang đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua, theo một tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Hai chiếc xuồng nằm trên mặt đất nứt nẻ trong một vùng khô hạn tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Việt Nam đang đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua, theo một tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nhiều người cho rằng đợt nắng nóng và khô hạn năm nay phát sinh từ hiện tượng thời tiết El Nino, dòng nước ấm ở Thái Bình Dương làm cho nhiệt độ mặt nước biển tăng cao.

Ông Dư Kinh Nghị, giáo sư môn vật lý địa cầu của Đại học California ở Irvine, giải thích như sau.

"Vì sự chuyển động lên thẳng trong khí quyển bị đè nén nên hơi nước không thể được đưa lên trên khí quyển – đó là một lý do khiến cho lượng mưa bị sút giảm ở vùng Đông Nam Á trong khi hiện tượng El Nino diễn ra. Hiện giờ chúng tôi biết là El Nino đang giảm cường độ và nó sẽ không còn nữa trong vòng vài tháng tới đây."

Tuy nhiên, ông Dư nói thêm rằng tình hình sẽ tiếp tục khó khăn vì những tác động của thời tiết mỗi lúc một ấm hơn ở Ấn Độ dương.

Ông Dilip Kothawale, một chuyên gia của Viện Khí tượng học Nhiệt đới Ấn Độ, cho biết vì ba tháng đầu năm hết sức nóng cho nên có phần chắc là năm 2016 sẽ là năm nóng nhất từ trước tới nay.

XS
SM
MD
LG