Đường dẫn truy cập

Cựu Dân biểu Hoa Kỳ Charlie Wilson từ trần


Cựu dân biểu Hoa Kỳ Charlie Wilson, một nhân vật trung tâm trong nỗ lực bí mật của Mỹ nhằm trang bị vũ khí cho Afghanistan chống lại binh sĩ Xô viết trong thập niên 1980 đãï từ trần, thọ 76 tuổi.

Ông Wilson đã sắp xếp việc tài trợ cho chương trình bí mật của CIA, cung cấp các phi đạn có thể kê trên vai để bắn và các vũ khí tối tân khác cho các chiến binh Mujahideen của Afghanistan.

Các loại vũ khí vừa kể đã đóng vai trò then chốt trong thắng lợi của Afghanistan trong việc đánh đuổi binh sĩ Xô viết ra khỏi đất nước họ.

Các nỗ lực của ông Wilson tại Quốc hội Hoa Kỳ và tính cách đặc biệt của ông đã tạo nguồn hứng cho một cuốn sách và được quay thành phim mang tên “Charlie Wilson’s War,” xin tạm dịch là cuộc chiến của CharlieWilson được phát hành năm 2007.

Ông Wilson đại diện cho một quận ở miền đông bang Texas từ năm 1973 đến năm 1979.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng ông Wilson đã làm việc không mệt mỏi cho cuộc kháng chiến chống Xô Viết của Afghanistan.

Ông Gates nói nỗ lực của ông Wilson giúp đẩy lui một cuộc xâm lược, giải phóng một dân tộc và đưa cuộc chiến tranh lạnh đến hồi kết thúc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG