Đường dẫn truy cập

Chánh án Tối cao Pháp viện tiểu bang Alabama bị ngưng chức


Chánh án của Tối cao Pháp viện tiểu bang Alabama Roy Moore.

Vị chánh án của Tối cao Pháp viện tiểu bang Alabama ở Mỹ đã bị ngưng chức vì tìm cách ngăn chận hôn nhân đồng giới, đi ngược với phán quyết áp dụng cho cả nước của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Hôm thứ 6, một ủy ban giám sát tư pháp tiểu bang đã nộp đơn kiện Chánh án Roy Moore vì cho rằng vị thẩm phán gây tranh cãi này đã lạm dụng chức vụ. Nếu bị xét có tội, ông có thể bị loại khỏi chức vụ.

Tố cáo này phát sinh từ một mệnh lệnh hành chánh mà ông Moore đưa ra hồi đầu năm nay cho các thẩm phán để đòi họ tuân theo luật cấm hôn nhân đồng giới của tiểu bang. Mệnh lệnh đó được đưa ra sau khi một viên thẩm phán liên bang ra lệnh cho các thẩm phán của Alabama không được chấp hành lệnh cấm.

Tối thứ 6, ông Moore đưa ra một thông cáo nói rằng ông không tin là uỷ ban giám sát có quyền thực hiện những hành động chống lại ông như vậy.

Năm 2003, ông Moore đã bị chính uỷ ban này loại khỏi chức vụ chánh án tối cao pháp viện tiểu bang vì không tuân theo một án lệnh liên bang đòi ông dời đi nơi khác một tấm bia lớn ghi 10 Điều Răn trong Kinh Thánh mà ông đã dựng trong khuôn viên của toà án. Cử tri Alabama đã bầu ông Moore vào chức vụ này trở lại vào năm 2012.

VOA Express

XS
SM
MD
LG