Đường dẫn truy cập

Chân dung Jon Huntsman, người được Trump chọn làm Đại sứ Nga


Jon Huntsman Jr., Chủ tịch Hội đồng Atlantic, phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Atlantic Council ở Abu Dhabi, UAE, ngày 12/1/2017. (Ảnh AP/Kamran Jebreili)
Jon Huntsman Jr., Chủ tịch Hội đồng Atlantic, phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Atlantic Council ở Abu Dhabi, UAE, ngày 12/1/2017. (Ảnh AP/Kamran Jebreili)

Cựu Thống đốc bang Utah Jon Huntsman Jr. đã từng phục vụ chính phủ dưới quyền 4 vị Tổng thống Mỹ, và giờ đang được một Tổng thống nữa cân nhắc cho một chức vụ quan trọng.

Hôm thứ Ba, Toà Bạch Ốc loan báo Tổng thống Donald Trump sẽ đề cử ông Huntsman vào chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga.

Sinh ra vào tháng 3 năm 1960, ông Huntsman là một người thích lái xe mô-tô, con của tỷ phú Jon Huntsman Sr, người sáng lập một hãng chế tạo hóa học lớn.

Ông bỏ ngang học hành ở bậc trung học để chơi đàn trong một ban nhạc rock, rồi sau đó mới hoàn tất học vấn và tốt nghiệp trường Đại học Pennsylvania. Ông cũng từng là một tín đồ đạo Mormon phục vụ ở Đài Loan, và nói trôi chảy tiếng Quan thoại.

Sau khi ra đại học, ông Huntsman làm việc trong tư cách phụ tá trong Toà Bạch Ốc dưới quyền Tổng thống Ronald Reagan, và khi mới ngoài 30 tuổi, được Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore.

Dưới quyền Tổng thống George W. Bush (Bush con) sau này, ông là một giới chức thương mại và điều hành một công ty mẹ của gia đình.

Năm 2004, ông ra tranh chức Thống đốc bang Utah với hứa hẹn sẽ tinh giản luật thuế tiểu bang, phát triển công nghiệp và cải cách những hạn chế đối với rượu do ảnh hưởng của đạo Mormon. Ông đắc cử với 58% số phiếu cử tri.

Sau khi được bầu thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2008 với 78% số phiếu bầu, ông Huntsman bắt đầu tiếp xúc với các cố vấn chính trị cấp quốc gia, và tên tuổi của ông bắt đầu nổi lên trong các cuộc thảo luận về những lãnh đạo tiềm tàng của Đảng Cộng hoà cho cuộc chạy đua năm 2012.

Tháng Năm 2009, Tổng Thống Barack Obama đề cử ông Huntsman vào chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Tới cuối năm 2010, ông Huntsman nói với tạp chí Newsweek rằng ông và gia đình ông “có thể cam chịu thêm một cuộc tranh cử khác.”

Năm 2011, ông Huntsman từ nhiệm để trở về Hoa Kỳ cùng gia đình, theo đuổi nỗ lực vận động để được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hoà.

Thoạt tiên, ông Huntsman được coi là một ứng cử viên có triển vọng với kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, lập trường trung hòa về một số vấn đề xã hội, và quan điểm bảo thủ về kinh tế. Nhưng không lâu sau kết quả đáng thất vọng, về ba trong cuộc bầu cử sơ khởi của Đảng Cộng hoà ở New Hampshire năm 2012, ông Huntsman từ bỏ cuộc đua.

Tháng Một năm 2014, ông được đề cử làm chủ tịch của Hội đồng Atlantic, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách.

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico, ông Huntsman cho biết ông sẽ không dự cuộc đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tháng Tư năm 2016, ông Huntsman quyết định hậu thuẫn ông Donald Trump, người được Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên Tổng thống, nhưng sau đó rút lại sự hậu thuẫn của ông.

Trang mạng Politico cho biết ông Huntsman đổi ý định sau khi xuất hiện băng video ghi hình và thâu âm cuộc đối thoại giữa ông Trump với một ký giả đài NBC, trong đó ông Trump dùng những lời thô tục và kể những thành tích tán tỉnh phụ nữ của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG