Đường dẫn truy cập

Cha của phi công Jordan xin nhóm Nhà nước Hồi giáo thả con tin


Ông Safi al-Kasaesbeh (thứ nhì từ trái) thân phụ của phi công Muath, bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt sau khi phi cơ của ông bị rơi gần Raqqa ở Syria
Ông Safi al-Kasaesbeh (thứ nhì từ trái) thân phụ của phi công Muath, bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt sau khi phi cơ của ông bị rơi gần Raqqa ở Syria

Người cha của một người Jordan bị những chiến binh Nhà nước Hồi giáo bắt giữ ở Syria đang cầu xin nhóm này để viên phi công lái chiến đấu cơ được trở về an toàn.

Người cha kêu gọi những kẻ cực đoan tôn giáo đối xử với thượng úy Muath al-Kasaesbeh như "khách" chứ không phải con tin, nói với họ rằng "chúng ta đều là người Hồi giáo."

Jordan hôm thứ Tư khẳng định phi công này đang bị cầm giữ. Chiến đấu cơ F-16 mà anh điều khiển khi đang tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo bị rơi gần thành trì của Nhà nước Hồi giáo của Raqqa, miền Bắc Syria.

Quân đội Mỹ thừa nhận chiếc máy bay đã bị rơi nhưng phủ nhận tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo rằng các tay súng của họ bắn rơi chiếc máy bay.

Jordan là một trong số các nước trong khu vực tham gia vào chiến dịch không kích nhằm vào nhóm chủ chiến này.

Thủ tướng Iraq Haider Abadi và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm thứ Năm công bố một thỏa thuận giữa để hai nước mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Trong năm qua, những kẻ chủ chiến cực đoan đã chiếm cứ một khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía tây Iraq và phát động một cuộc tấn công ở Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG