Đường dẫn truy cập

Cha của nghi phạm nổ súng ở Las Vegas từng bị FBI truy nã gắt gao


Eric Paddock, em trai của nghi phạm nổ súng Stephen Paddock ở Las Vegas

Thân phụ của nghi phạm nổ súng ở Las Vegas từng bị FBI truy nã gắt gao, là một tay cờ bạc, cướp nhiều ngân hàng ở Arizona, vượt ngục ở Texas, và cố tạo dựng một cuộc sống mới trong vai trò quản lý một sòng lotto ở Oregon, truyền thông Mỹ dẫn các bài báo lịch sử trước đây cho hay.

Nghi can Stephen Craig Paddock tối ngày 1/10/17 từ phòng ngủ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay đã xả súng xuống đám đông xem ca nhạc ngoài trời, giết chết ít nhất 59 nạn nhân và làm bị thương 527 người khác.

Eric, em trai của nghi can, cho tờ Orlando Sentinel biết thân phụ của ông tên là Benjamin Hoskins Paddock, sinh năm 1926 tại Wisconsin. Ông này có rất nhiều tên giả lẫn biệt danh và từng nằm trong danh sách 10 người bị FBI truy nã gắt gao nhất từ 1969 đến 1977.

Trong năm 1960, ông Paddock cha từng bị cáo buộc 3 tội danh cướp các chi nhánh của Ngân hàng Valley Toàn Quốc ở Phoenix, theo báo Arizona Republic tường thuật ngày 6/10/1960. Ông bị tố cáo đánh cướp gần 25 ngàn đô la và bị bắt vào mùa hè cùng năm tại Las Vegas.

“FBI cho hay ông Paddock đã tìm cách kháng cự và toan dùng xe cán chết một mật vụ của FBI,” theo tường thuật của tờ Tuscon Daily Citizen ngày 28/7/1960.

Ông bị tuyên án 20 năm tù, nhưng đã vượt ngục ở Texas vào năm 1969, tờ Eugene Register-Guard loan tải.

Khoảng nửa năm sau ngày vượt ngục, ông Paddock cha dính líu tới một vụ cướp có võ trang tại một ngân hàng ở San Francisco.

FBI cho biết Paddock cha nhiều năm sinh sống trong khu vực Eugene-Springfield, Oregon, dưới danh xưng Bruce Werner Ericksen và ‘qua mặt’ cảnh sát bằng cách thường xuyên thay đổi ngoại diện và tránh bất cứ việc gì có thể đụng mặt với cảnh sát có thể dẫn tới việc lấy dấu vân tay, tờ Eugene Register-Guard thuật lại.

Ông bị cảnh sát tóm vào năm 1978, nhưng được thả và một năm sau trở lại hành nghề ở tiệm lô-tô.

Năm 1987, ông bị Văn phòng Tổng Chưởng lý Oregon truy tố 7 cáo trạng về gian lận, lừa đảo liên quan đến tiệm lô-tô. Ngoài ra, ông còn bị truy tố tội gian lận đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô.

Ông Paddock cha chịu chi 623 ngàn đô la nộp phạt cho các cáo trạng gian lận và không chối cãi tội gian lận đồng hồ xe, cùng lúc công bố mình bị mắc ung thư.

Thẩm phán quyết định bắt ông Paddock nộp phạt 100 ngàn đô la và không tuyên án tù.

Sau đó, ông về Texas sống đến khi qua đời vào năm 1998.

Cảnh sát cho hay nghi can Stephen Paddock bắn chết ít nhất 58 người và làm bị thương hơn 500 người tại Las Vegas tối ngày 1/10/17 là con trai trưởng của ông Paddock.

Khi Paddock cha bị bắt về tội cướp các ngân hàng ở Phoenix, Paddock con mới lên 7 và là anh cả trong số 4 anh em.

Một người hàng xóm tên Eva Price đã đưa cậu bé Paddock đi bơi lúc các mật vụ FBI khám xét tư gia nhà cậu.

Bà Price lúc bấy giờ nói với tờ Tucson Citizen rằng: “Chúng tôi tìm cách không cho cậu bé Steve biết bố cậu bị bắt vì cướp ngân hàng. Tôi không biết rõ gia đình này lắm, nhưng cậu Steve là một cậu bé ngoan hiền.”

Trước khi đi cướp ngân hàng, Paddock cha từng ở tù tại Illinois về tội ăn cắp xe cùng vài tội khác. Ông ở tù trong ba năm đầu đời của con trai trưởng Stephen Paddock, nghi phạm vụ thảm sát hàng loạt tại Las Vegas.

Nguồn: AP/Fox News

VOA Express

XS
SM
MD
LG