Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Tập nói với TT Macron, Thủ tướng Merkel: TQ hy vọng mở rộng hợp tác với châu Âu


Cờ Trung Quốc (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tại Ủy ban Liên minh châu Âu ở Brussels, ngày 29/6/2015 (ảnh tư liệu).
Cờ Trung Quốc (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tại Ủy ban Liên minh châu Âu ở Brussels, ngày 29/6/2015 (ảnh tư liệu).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai 5/7 nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng ông hy vọng Trung Quốc và châu Âu sẽ mở rộng hợp tác để ứng phó tốt hơn với những thách thức toàn cầu, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Trong cuộc họp ba bên bằng video, ông Tập cũng bày tỏ hy vọng rằng châu Âu có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế, đạt được độc lập chiến lược và tạo ra một môi trường công bằng, minh bạch và không thiên vị cho các công ty Trung Quốc, CCTV cho biết.

Văn phòng của Thủ tướng Merkel xác nhận rằng ba nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về quan hệ Liên minh châu Âu-Trung Quốc.

"Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về thương mại quốc tế, bảo vệ khí hậu và đa dạng sinh học", văn phòng của Thủ tướng Đức cho biết thêm trong một tuyên bố.

"Cuộc hội đàm cũng bàn về hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, cung cấp vắc xin toàn cầu và các vấn đề quốc tế và khu vực."

Tranh chấp trong quan hệ Trung-Âu trở nên căng thẳng hơn khi Nghị viện châu Âu vào tháng 5 ngừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các chính trị gia EU, còn Bắc Kinh từ chối cho các công ty EU tiếp cận nhiều hơn tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG