Đường dẫn truy cập

Chính quyền Biden-Harris: ‘Thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu’


Bà Lisa Peterson - Quyền Trợ lý Bộ trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.
Bà Lisa Peterson - Quyền Trợ lý Bộ trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa lặp lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam và nói rằng đây vẫn là “ưu tiên hàng đầu” trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Cam kết được đưa ra tại Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ-Việt Nam thường niên lần thứ 25, được tổ chức vào ngày 9/11 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Quyền Trợ lý Bộ trưởng về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Lisa Peterson, và đứng đầu phía Việt Nam là Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

“Cam kết của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền là nền tảng đối với quốc gia chúng tôi và là một yếu tố thiết yếu trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “Thúc đẩy và bảo vệ sự tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden-Harris và mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam”.

Vẫn theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đối thoại đã diễn ra với các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến nhân quyền, bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tín ngưỡng, quyền lao động, pháp quyền và cải cách luật pháp, hợp tác đa phương về nhân quyền và các trường hợp cá nhân được quan tâm.

Ngoài ra, Đối thoại cũng đề cập đến quyền của những người dễ bị tổn thương, như các nhóm dân tộc thiểu số, người đồng tính và người khuyết tật.

Ngay trước khi Đối thoại diễn ra, tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (HRW) đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ trong Đối thoại lần này hãy thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ và các hoạt động nhân quyền khác.

Tổ chức này nói chính phủ Việt Nam hiện đang bỏ tù ít nhất 145 người vì họ đã thực hiện các quyền căn bản một cách ôn hòa. Chỉ riêng trong năm 2021, Hà Nội đã truy tố và bỏ tù ít nhất 31 người, hầu hết vì họ đã bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội trái với quan điểm của chính phủ.

Cuối tháng trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức một hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng “Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR” chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Là một trong số ít các quốc gia xây dựng báo cáo này, Việt Nam nói hành động này “thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung”, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trước đó, vào đầu năm nay, Việt Nam thông báo tham gia ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia ứng cử vào vị trí này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG