Đường dẫn truy cập

CEO Tesla Elon Musk mở cửa nhà máy, thách lệnh cấm


Tư liệu- Ảnh chụp ngày 19/1/2020, Ông Elon Musk, sáng lập viên, CEO, Kỹ sư trưởng/tạo mẫu SpaceX tại một cuộc họp báo ở Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.
Tư liệu- Ảnh chụp ngày 19/1/2020, Ông Elon Musk, sáng lập viên, CEO, Kỹ sư trưởng/tạo mẫu SpaceX tại một cuộc họp báo ở Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, hôm thứ Hai cho biết nhà máy sản xuất ô tô Tesla duy nhất tại Hoa Kỳ, ở bang California đã mở cửa hoạt động trở lại, bất chấp lệnh đóng cửa để chặn đà lây lan của dịch Covid-19. Ông còn thách thức nhà chức trách có muốn bắt ai, thì hãy bắt ông.

Việc này diễn ra giữa lúc các tiểu bang và thành phố trên khắp Hoa Kỳ đang từng bước thăm dò phương cách an toàn nhất để mở cửa kinh tế trở lại sau khi các doanh nghiệp bị buộc phải ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, khiến hàng chục triệu người Mỹ lâm vào cảnh thất nghiệp.

Cuối tuần qua, ông Musk dọa sẽ bỏ California để chuyển nhà máy của ông sang Texas hoặc bang Nevada. Tuyên bố của ông Musk mở màn cho cuộc chạy đua giữa các bang để chiêu dụ tỷ phú Musk hầu mang lại công ăn việc làm cho bang nhà, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực của chính quyền các bang đã mở cửa kinh tế sớm hơn, theo sự khích lệ của Tổng thống Donald Trump.

Trong một email hôm thứ Hai, CEO của Tesla đề cập đến lệnh của thống đốc California hôm thứ Năm vừa qua, cho phép các nhà sản xuất tiếp tục hoạt động và nói rằng từ ngày Chủ nhật, công nhân viên bị cho nghỉ việc tạm thời, đã trở lại với làm việc theo quy chế bình thường.

Ông Musk loan báo trên trang Twitter rằng nhà máy đã mở lại hoạt động sản xuất hôm thứ Hai, và cho biết ông sẽ cùng góp mặt với các công nhân trên dây chuyền sản xuất. Ông viết: “Nếu phải bắt ai, tôi yêu cầu hãy bắt một mình tôi”.

Các quan chức y tế tại quận Alameda, nơi đặt nhà máy ở Fremont, chiều tối thứ Hai cho biết Tesla đã mở cửa lại, và hoạt động trên mức tối thiểu được phép, và rằng quận đã thông báo cho công ty Tesla rằng công ty này không được hoạt động nếu không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Trong một tuyên bố, các quan chức cho biết họ trông đợi một đề xuất từ Tesla hôm thứ Hai, và hy vọng công ty này sẽ tuân thủ các quy định mà không cần phải có những biện pháp thực thi luật pháp. Tuyên bố không nêu rõ các hậu quả của các vụ vi phạm, và nói rằng các quan chức sẽ không bình luận gì thêm.

Theo lệnh phong tỏa, vi phạm có thể bị phạt tiền, phạt tù hoặc cả hai.

Một nữ phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Fremont hôm thứ Hai cho biết văn phòng của bà đang thực thi lệnh phong tỏa theo chỉ thị của Sở Y tế và đã được cho biết là chính quyền quận đang làm việc trực tiếp với công ty Tesla.

VOA Express

XS
SM
MD
LG