Đường dẫn truy cập

CEO của Huawei sắp ra tòa ở Canada


Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, sắp ra tòa ở Canada để bắt đầu điều được coi là cuộc chiến pháp lý lâu dài nhằm chống lại yêu cầu dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc về gian lận.

Theo Reuters, phiên tòa phần lớn mang tính thủ tục này là diễn biến mới nhất của vụ việc đã gây căng thẳng giữa Trung Quốc và với cả Mỹ cũng như Canada.

Bà Mạnh, 47 tuổi, là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei. Bà bị bắt tại sân bay ở Vancouver tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ và hiện đang tìm cách chống lại cáo buộc rằng bà đã lừa dối các ngân hàng trên thế giới về mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động ở Iran.

Reuters nói rằng phiên xử có thể cho thấy cách thức cuộc chiến pháp lý này sẽ diễn ra, mà một số luật sư dự kiến sẽ phải mất hơn hai năm.

Theo Reuters, luật sư của bà Mạnh và phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cũng như Huawei đều từ chối bình luận trước phiên xử.

Vụ việc liên quan tới bà Mạnh đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa. Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Canada thả bà Mạnh.

Trong những tuần qua, Trung Quốc đã gia tăng áp lực lên Canada bằng cách ngưng nhập khẩu sản phẩm cũng như đình chỉ giấy phép của các nhà sản xuất của Canada.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG