Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chống ngôn từ kỳ thị người Châu Á vì COVID


Dân biểu Dân chủ bang New York, bà Grace Meng, họp báo lên án việc dùng lời lẽ kỳ thị người Châu Á vì virus corona.

Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án việc dùng lời lẽ kỳ thị người Châu Á vì virus corona, trong đó có những cụm từ như “virus Trung Quốc” mà Tổng thống Donald Trump thường sử dụng.

Nghị quyết do dân biểu Dân chủ Grace Meng đưa ra được thông qua với 243 phiếu thuận và 163 phiếu chống. Có 14 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với 229 dân biểu Dân chủ. Còn tất cả các phiếu chống đều từ phía Cộng hòa.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các giới chức lên án và bác bỏ tinh thần chống người Châu Á bất cứ hình thức nào, lên án các tuyên bố kỳ thị và bài ngoại và kêu gọi cơ quan thi hành luật pháp điều tra tất cả hình thức của tội thù ghét.

Nghị quyết lưu ý rằng giới chức y tế đã nói là “không thích hợp và không chính xác khi gọi COVID-19 là ‘virus Trung Quốc’” và khuyến nghị lãnh đạo Mỹ chống lại thông tin xuyên tạc và kỳ thị.

Tình trạng tấn công bằng lời nói và hành hung người Mỹ gốc Á kể từ khi virus corona xuất hiện tại Mỹ đang gia tăng, với hàng ngàn trường hợp như vậy.

“Thông qua nghị quyết #HRes908 là gởi ra một thông điệp nhất quán rằng thù nghịch, ghét bỏ và bài ngoại sẽ không được dung thứ,” bà Meng nói trên Twitter.

Đây là một nghị quyết bày tỏ ý định của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, do đó sẽ không được đưa sang Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát để cứu xét hay sang Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump ký hay phủ quyết.

Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh tụ khối thiểu số tại Hạ viện, nói cứu xét một nghị quyết không mang tính ràng buộc làm phí thời giờ của các nhà lập pháp và rằng Hạ viện nên chú trọng đến các vấn đề lớn hơn như làm thế nào cạnh tranh tốt nhất với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG