Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Trung Quốc trấn áp biểu tình ở Ô Khảm


Ảnh chụp từ video không thể xác minh độc lập cho thấy cảnh sát chống bạo động Trung Quốc trấn áp người biểu tình ở làng Ô Khảm.

Cảnh sát chống bạo động Trung Quốc hôm thứ Ba, 13/9, đã đụng độ với người dân của làng Ô Khảm ở ven biển miền nam Trung Quốc. Nơi này từng được coi là biểu tượng về dân chủ cơ sở, nhưng đã trở thành một điểm nóng của các cuộc biểu tình chống tham nhũng.

Những người biểu tình ở Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, hiện đang giận dữ về bản án được tuyên hồi tuần trước đối với vị cựu trưởng làng Lâm Tổ Loan, ông là người đã đòi bồi thường cho những vùng đất bị các quan chức Đảng Cộng sản tịch thu. Những người biểu tình thề sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi ông được thả ra khỏi nhà tù.

Nhà chức trách muốn chấm dứt các cuộc biểu tình và họ đã tiến hành đột kích trong đêm để dập tắt bất ổn, bắt giữ 13 dân làng với cáo buộc là họ đã xúi giục đám đông cũng như đã "hăm dọa và gieo rắc tin đồn" để kích động mọi người tham gia các cuộc biểu tình của làng.

Chính quyền đã nhanh chóng xóa những thông tin về các cuộc biểu tình xuất hiện trên mạng. Tuy nhiên, vào thứ Ba, dân làng dường như đã thành công trong việc đưa lên mạng các đoạn video.

Một đoạn video cho thấy một vụ đụng độ vào buổi trưa giữa cảnh sát chống bạo động và người dân, nhiều người trong số họ trút giận bằng cách ném đá vào cảnh sát còn cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và nấp túm tụm đằng sau lá chắn.

Một đoạn video khác cho thấy cảnh sát chống bạo động đã xông vào nhà một người dân làng trước bình minh và bắt một người bị tình nghi khi người này còn đang ngủ.

Không thể xác minh độc lập về các đoạn video này, một phần vì cuộc trấn áp của chính quyền làm việc liên lạc với những người biểu tình trở nên khó khăn.

Có tin vụ đụng độ đã làm bị thương hàng chục người dân và làm thiệt mạng một người phụ nữ lớn tuổi, theo một đài truyền hình trực tuyến tại Hong Kong. Hình ảnh một số người bị thương đã được đưa lên mạng.

Nhà chức trách ở thành phố Lục Phong tuyên bố rằng họ bắt giữ 13 người trong đó có các lãnh đạo cuộc biểu tình vì bị tình nghi tụ tập trái phép và gây rối trật tự công cộng.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng cuộc đột kích của cảnh sát là không phù hợp và cũng không hợp pháp.

Luật sư nhân quyền Cát Vĩnh Tân (Ge Yongxi) lập luận rằng việc bắt giữ bất kỳ nghi phạm về tội tụ tập trái phép phải được tiến hành tại hiện trường khi họ bị cáo buộc là từ chối ngừng biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG