Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Thái Lan truy tố lãnh tụ biểu tình về tội phạm thượng


Giới hoạt động thân dân chủ tại cuộc biểu tình tại Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/10/2020. (AP Photo/Sakchai Lalit)
Giới hoạt động thân dân chủ tại cuộc biểu tình tại Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/10/2020. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Cảnh sát Thái Lan hôm 24/11 triệu tập 7 lãnh đạo biểu tình chống chính phủ để đối mặt với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, một ngày trước cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để đòi nhà vua từ bỏ quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, một nguồn tin cảnh sát và một nhóm nhân quyền cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn hai năm cáo buộc như vậy được đưa ra theo luật phạm thượng, xúc phạm hoàng gia. Bất cứ ai bị kết tội đều đối mặt với án tù tối đa là 15 năm.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 7 chống lại Thủ tướng Prayuth Chan-ocha dần dần chuyển hướng sang những lời kêu gọi đòi kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn, phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay cấm chỉ trích hoàng gia và chế độ quân chủ.

Một trong bảy lãnh tụ biểu tình bị triệu tập, Parit “Penguin” Chiwarak, cho biết gia đình anh đã nhận lệnh triệu tập về tội danh xúc phạm nhà vua, cùng với các cáo buộc khác, nhưng anh không sợ hãi.

“Trần nhà đã vỡ tung. Không gì có thể kiềm hãm chúng ta nữa”, anh viết trên Twitter. "Điều này sẽ phơi bày trước thế giới sự tàn bạo của chế độ phong kiến Thái Lan," Chiwarak nói với Reuters.

Một số người khác được triệu tập gồm luật sư nhân quyền Arnon Nampa, người đầu tiên lên tiếng kêu gọi cải cách hoàng gia hôm 3 tháng 8, và Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul, thủ lĩnh sinh viên đã nêu lên 10 yêu cầu đòi cải cách hoàng gia.

Lệnh triệu tập được ban hành một ngày trước khi những người biểu tình thông báo sẽ tuần hành đến Văn phòng quản lý tài sản hoàng gia để yêu cầu nhà vua từ bỏ quyền kiểm soát của cá nhân ông đối với khối tài sản này.

Nhưng thay vì tuần hành đến Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan, nơi cảnh sát đã dựng rào chắn và lập kế hoạch triển khai gần 6.000 cảnh sát, địa điểm tập hợp đã thay đổi vào chiều tối thứ Ba.

Những người biểu tình cho biết bây giờ họ sẽ tập họp tại trụ sở của Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng mà nhà vua sở hữu hơn 23% cổ phần, một phần trong khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỷ USD.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG