Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Ai Cập trấn áp người biểu tình phản đối tòa tha bổng ông Mubarak


Người biểu tình hô khẩu hiệu chống chính phủ gần Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 29 tháng 11, 2014.

Cảnh sát Ai Cập dùng lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán hơn 1.000 người biểu tình tức giận vì cựu Tổng thống Hosni Mubarak được tòa tha bổng về những cái chết của người biểu tình chống chính phủ năm 2011.

Các giới chức Ai Cập nói rằng ít nhất hai người biểu tình bị thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Những người ủng hộ ông Mubarak hôm nay đã reo hò mừng rỡ bên trong pháp đình, trong khi nhiều người biểu tình bên ngoài để đòi hỏi công lý.

Hai người con trai và là đồng bị cáo của ông Mubarak đã hôn lên trán ông khi ông ngồi trên băng ca để nghe quan tòa loan báo phán quyết.

Ông Mubarak cũng được tha bổng về các cáo trạng tham nhũng, nhưng sẽ tiếp tục ở lại một bệnh viện trong lúc thọ án tù 3 năm về tội biển thủ công quỹ.

Ông bị tuyên án tù chung thân năm 2012 về tội âm mưu trong những cái chết của 239 người biểu tình chống chính phủ năm 2011. Một tòa thượng thẩm đã đảo ngược phán quyết và ra lệnh xử lại.

Bộ trưởng Nội vụ dưới thời ông Mubarak cùng với sáu giới chức an ninh cấp cao cũng được xử trắng án. Các cáo trạng tham nhũng chống lại hai người con trai ông cũng được hủy bỏ.

Một đài truyền hình Ai Cập cho biết một công tố viên đang xem xét tới việc nộp đơn chống án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG