Đường dẫn truy cập

Cảnh giác TQ, Ấn Độ muốn bán phi đạn cho Việt Nam


Phi đạn BrahMos của Ấn Độ.
Phi đạn BrahMos của Ấn Độ.

Việt Nam và Ấn Độ đang thảo luận về việc New Delhi có thể bán cho Việt Nam hệ thống phi đạn đất đối không, theo tin từ Times of India ngày 9/1.

Báo này dẫn các nguồn tin cho hay các cuộc thảo luận bàn về hệ thống phi đạn phòng thủ Akash có tầm bắn 25 km nhắm vào máy bay, trực thăng, hoặc máy bay không người lái của địch. Trước đó, Ấn Độ đã đồng ý cung cấp phi đạn hành trình siêu thanh BrahMos và các ngư lôi chống tàu ngầm Varunastra cho Việt Nam.

Các cuộc thảo luận này diễn ra sau khi hai nước đánh giá lại quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đầu tháng 12 vừa qua. Trong đó, Ấn Độ đã đồng ý huấn luyện phi công Việt Nam vận hành máy bay Su-30 của Nga và hỗ trợ bảo trì.

Ấn – Việt trong những năm qua đã nhanh chóng tăng cường quan hệ chiến lược. Trước chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Nga hồi tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ nâng cấp quan hệ với Việt Nam từ ‘Đối tác Chiến lược’ thành ‘Đối tác Chiến lược Toàn diện’ trong lúc củng cố đáng kể những giao tiếp về quốc phòng và an ninh với Việt Nam để cùng thăng tiến các lợi ích chung của đôi bên.

Ấn Độ cũng đã cung cấp nguồn tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu đô la cho Việt Nam, một phần trong số này sẽ dược dùng để xây các tàu tuần duyên của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar tuyên bố Việt Nam là ‘người bạn thân cận’ và một số sáng kiến đang được xúc tiến để tăng cường thêm hợp tác quốc phòng song phương từ giúp nâng cấp thiết bị quân sự cho tới đào tạo về máy bay chiến đấu và tàu ngầm cho lực lượng Việt Nam.

Các nguồn tin được truyền thông Ấn Độ dẫn lời cho biết Việt Nam tỏ ra hết sức quan tâm đến việc tậu về các phi đạn Akash, yêu cầu được chuyển giao kỹ thuật và cùng hợp tác sản xuất hệ thống phòng không này. Tuy nhiên, Ấn Độ muốn theo một tiến trình tăng đà từ từ, khởi sự bằng một thương vụ trước khi bàn đến chuyện chuyển giao công nghệ bảo dưỡng và các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, Ấn Độ đang nhanh chóng mở rộng huấn luyện quân sự, chia sẻ kỹ thuật, tập trận chung, các cuộc thăm viếng trao đổi qua lại với Việt Nam.

Năm 2013, Ấn Độ đã khởi sự huấn luyện các thủy thủ Việt Nam về ‘những hoạt động tác chiến toàn diện dưới nước’ tại Ấn. Giờ đây, công tác đào tạo cách vận hành các chiếc Sukhoi cũng sắp được bắt đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG