Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Căng thẳng ở Miến Ðiện có thể lan rộng


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon cảnh báo rằng tình hình bất ổn ở bang Rakhine của Miến Ðiện có thể gây tổn hại cho tiến trình cải cách dân chủ của nước này và lan ra khỏi biên giới.

Tổng thứ ký Ban nêu lên vấn đề này hôm qua, thứ Bảy, trong một cuộc họp với Tổng thống Miến Ðiện Thein Sein, và người đứng đầu Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Ông Ban nói với ông Ekmeleddin Ihsanoglu, người đứng đầu nhóm có 57 quốc gia thành viên, rằng những bất ổn ở Rakhine phải được giải quyết rất thận trọng bởi vì những hệ lụy lớn hơn có thể có của vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình cải cách của Miến Ðiện và lây sang các nước khác.

Phụ nữ biểu tình kêu gọi chấm dứt cuộc thảm sát người Hồi giáo Rohingya tại Miến Điện
Phụ nữ biểu tình kêu gọi chấm dứt cuộc thảm sát người Hồi giáo Rohingya tại Miến Điện
Giao tranh giữa người Phật giáo và người Hồi giáo Rohingya ở bang duyên hải miền tây Miến Ðiện đã nổ ra hồi tháng 6.

Các giới chức nói rằng khoảng 90 người đã thiệt mạng.

Tại Ðại hội đồng Liên hiệp quốc tuần này, lãnh tụ của các nước Hồi giáo kêu gọi phải hành động để giảm tình trạng bất ổn gây chết người.

Tổng thống Miến Ðiện hứa với ông Tổng thứ ký Liên hiệp quốc rằng chính phủ của ông sẽ giải quyết vấn đề này.

Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục đối thoại với các nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang với mục tiêu đạt đến hòa bình lâu dài.

Tuy nhiên ước tính có đến 80.000 người Rohingya ở Miến Ðiện không có quy chế sắc tộc thiểu số và nhiều thường dân Miến Ðiện nói rằng họ là những người di dân bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh sang.

Ông Thein Sein đã có mặt ở New York cũng thời gian lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đi thăm Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn mang tính dấu mốc tại Ðại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thống Miến Ðiện đã ca ngợi những nỗ lực đấu tranh cho dân chủ của bà Suu Kyi.

Hôm qua, bà Aung San Suu Kyi được Ðại học San Francisco ở bang California trao cho học vị tiến sĩ danh dự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG