Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi lạc quan về sự chuyển đổi dân chủ ở Miến Điện


Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi nói bà lạc quan về sự chuyển đổi dân chủ ở Miến Ðiện
Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi nói chuyện với cộng đồng người Mỹ gốc Miến Điện hôm thứ Ba. Bà bày tỏ lạc quan về sự chuyển đổi dân chủ của quốc gia Đông Nam Á này.

Hàng ngàn người ủng hộ lãnh tụ dân chủ này đã đến nghe bà nói chuyện tại thành phố Fort Wayne trong tiểu bang Indiana ở miền trung tây Hoa Kỳ, nơi có một trong những cộng đồng người Miến Điện lớn nhất nước Mỹ.

Người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình này nói rằng Hoa Kỳ là “nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới” và bà vui mừng vì người Miến Điện có cơ hội để học hỏi từ người Mỹ.

Bà Suu Kyi cho biết món quà quí nhất mà nước Mỹ có thể tặng cho Miến Điện là giáo dục.

Bà cũng lập lại lời kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ các biện pháp chế tài Miến Điện.

Washington đã nới lỏng một số biện pháp chế tài để đáp lại những cải cách chính trị và kinh tế mà chính phủ Miến Điện thực hiện hồi gần đây.

Đây là chuyến viếng thăm nước Mỹ lần đầu tiên của bà Suu Kyi kể từ khi bà được trả tự do năm 2010 sau hơn 15 năm bị chính quyền quân nhân giam giữ.

Hiện nay, bà là một thành viên của quốc hội Miến Điện.Bà Aung San Suu Kyi tại Washington và New York

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG