Đường dẫn truy cập

Căng thăng gia tăng giữa Myanmar, TQ sau vụ không kích gây chết người


Phiến quân nhóm MNDAA tuần phòng gần căn cứ quân sự trong vùng Kokang, 10/3/15. Nhóm MNDAA được thành lập từ tàn quân của đảng Công sản Myanma
Phiến quân nhóm MNDAA tuần phòng gần căn cứ quân sự trong vùng Kokang, 10/3/15. Nhóm MNDAA được thành lập từ tàn quân của đảng Công sản Myanma

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Myanmar tăng cao sau khi một phi cơ quân sự của Myanmar thả một quả bom trong lãnh thổ Trung Quốc, gây thiệt mạng cho 4 nông dân trồng mía và làm 9 người bị thương.

Trung Quốc nói quân đội Myanmar chịu trách nhiệm về việc này, nhưng chính phủ Myanmar nói không có bom trên phi cơ của nước này rơi trong lãnh thổ Trung Quốc. Myanmar nói rằng các phần tử sắc tộc nổi dậy có thể đã bắn vào lãnh thổ Trung Quốc để tạo sự hiểu lầm. Các phần tử nổi dậy không có chiếc phi cơ nào.

Trước đó trong tuần, Trung Quốc kêu gọi Myanmar “hạ nhiệt” dọc theo biên giới giáp với tỉnh Vân Nam của Trung quốc, nơi giao tranh tiếp diễn đã hơn 1 tháng, khiến hàng chục ngàn người chạy sang Trung Quốc.

Một viên chức hàng đầu của quân đội Trung Quốc Tướng Phạm Trường Long, hôm Thứ bảy, nói rằng Bắc Kinh sẽ áp dụng “biện pháp kiên quyết” nếu Myanmar không tiến hành các biện pháp giữ cho trận chiến với thành phần sắc tộc nổi dậy ở miền bắc không lan sang lãnh thổ Trung Quốc.

Theo tin của truyền thông nhà nước, giao tranh giữa sắc tộc Kokang nổi dậy và lực lượng Myanmar đã lan qua biên giới ít nhất 4 lần trong mấy ngày gần đây. Trong một diễn biến khác một căn nhà đã bi san bằng do đạn từ Myanmar bắn lạc sang.


Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi sự kiện này là một “đau buồn sâu sắc” và ngỏ lời chia buồn với các thân nhân của những người bị thiệt mạng trong vụ không kích. Ông Lý cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình:

“Quân đội Trung Quốc lẫn Bộ Ngoại giao đều đã đưa ra các phản kháng cứng rắn với Myanmar và chúng tôi có trách nhiệm và khả năng giữ vững sự ổn định các vùng biên giới giữa 2 nước và bảo vệ sinh mạng và tài sản của nhân dân chúng tôi.”

Trung Quốc kêu gọi mở một cuộc điều tra thấu đáo vụ này và thúc giục trừng phạt nghiêm khắc những ai chịu trách nhiệm. Myanmar hứa hoàn toàn hợp tác với Trung Quốc, nhưng một viên chức nói với hãng tin AP, với điều kiện không tiết lộ danh tính, rằng ghi nhận của radar và hệ thống định vị GPS của các phi cơ phản lực của họ cho thấy không có chiếc nào vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Viên chức này cũng cho biết Myanmar thông báo trước cho Bắc Kinh các cuộc không kích trong vùng biên giới và họ muốn xem các mảnh bom tìm thấy bên trong Trung Quốc.

Tại Trung Quốc cái chết của 4 nông dân Trung Quốc đã khơi lên những lời chỉ trích chính phủ và quân đội trên mạng internet; một số người kêu gọi hành động và những người khác chỉ trích về sự bất lực của quân đội trong việc bảo vệ công dân của mình. Những người khác bày tỏ thất vọng và nêu lên những vấn nạn tham nhũng dai dẳng của quân đội Trung Quốc.

Quân đội Myanmar nói rằng thủ lãnh phiến quân người Hoa Bành Gia Thanh đang tìm cách chiếm quyền kiểm soát thủ phủ khu vực tự trị Kokang. Họ cũng nêu quan ngại rằng Bành Gia Thanh được sự hỗ trợ bên kia biên giới Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc bác bỏ thẳng thừng lời cáo buộc, nhấn mạnh rằng họ tôn trọng chủ quyền của Myanmar. Các phần tử nổi dậy cũng bác bỏ có bất cứ liên hệ nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG