Đường dẫn truy cập

TT Mỹ: cần gấp rút huấn luyện binh sĩ Iraq chiến đấu chống IS


Binh sĩ Iraq canh gác gần nhà máy lọc dầu Al Basra.
Binh sĩ Iraq canh gác gần nhà máy lọc dầu Al Basra.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nhấn mạnh cần phải nhanh chóng huấn luyện các binh sĩ Iraq để có thể thành công trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà Nước Hồi giáo.

Tổng thống Obama hôm nay nói rằng Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi đồng ý với ý kiến là cần phải tăng cường các lực lượng an ninh và các lực lượng này phải được ‘huấn luyện, đầy năng lực, được trang bị đầy đủ và quyết chí’.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau hôm thứ hai tại Đức trong nỗ lực cấp cao mới nhất nhằm đề ra một chiến lược chống nhóm chủ chiến đã tràn qua nhiều khu vực rộng lớn của Iraq cách đây một năm, và vẫn chiếm cứ một số thành phố lớn nhất của Iraq, bất chấp một chiến dịch không kích do Mỹ dẫn dầu để hỗ trợ các lực lượng trên bộ ở Iraq.

Tổng Thống Obama nói Ngũ Giác Đài đang làm việc để đề ra kế hoạch nhằm đẩy mạnh nỗ lực huấn luyện, và những binh sĩ đã được huấn luyện phục vụ một cách hiệu quả. Nhưng ông nói rằng công tác tuyển mộ, đặc biệt trong các bộ tộc của người Hồi giáo Sunni, cần được coi là một ưu tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại nhu cầu phải chặn đứng làn song các chiến binh nước ngoài tràn vào Iraq, ông nói hàng ngàn các phần tử chủ chiến vẫn tới Syria và tiếp tục cuộc hành trình tới Iraq.

Thủ Tướng Haider al-Abadi đồng ý về nhu cầu cần phải ngăn chận thêm các phần tử chủ chiến tham gia cuộc chiến.

Thủ Tướng Iraq kêu gọi liên minh giúp Iraq chận đứng các hoạt động chuyển lậu dầu hoả mà Nhà nước Hồi giáo thực hiện để kiếm tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG