Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ: Chưa có chiến lược toàn diện chống IS ở Iraq


Tổng thống Mỹ Barack Obama họp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Đức, ngày 8/6/2015.
Tổng thống Mỹ Barack Obama họp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Đức, ngày 8/6/2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay tuyên bố cuộc chiến do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo chưa có chiến lược toàn diện, chỉ ra điều mà ông gọi là thiếu lực lượng an ninh được tuyển mộ ở Iraq là trở ngại chính.

Phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Đức, nhà lãnh đạo Mỹ nói ‘Chúng ta chưa có một chiến lược đầy đủ vì điều đó còn đòi hỏi cam kết từ phía những người Iraq nữa.’

Tại thượng đỉnh này, Tổng thống Obama cũng đã có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi.

Ông Obama nhấn mạnh ‘Tất cả các nước trong liên minh quốc tế sẵn sàng nỗ lực thêm để huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq nếu họ cảm thấy công tác phụ trội này được tận dụng. Những gì đang thấy diễn ra là có những nơi có khả năng huấn luyện đang tuyển mộ.’

Các cuộc họp bên lề thượng đỉnh G7 ở Đức diễn ra chưa tới 1 tuần sau khi ông Abadi kêu gọi hỗ trợ thêm nữa từ các nước thành viên trong liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu hiện đã tiến hành gần 1 năm không kích hậu thuẫn quân đội Iraq.

Các giới chức Mỹ và Pháp đã bỏ phiếu tín nhiệm Iraq sau cuộc họp G7, nói rằng đã đạt được một số thành tựu thật sự nhưng nhấn mạnh rằng cần có thêm trang thiết bị và huấn luyện để tăng cường cho một cuộc hành quân của Iraq nhằm tái chiếm lại các phần đất đã rơi vào tay phe chủ chiến.

Hôm qua, các lực lượng Iraq tiến quân vào Baiji. Đây là lần thứ nhì trong vòng 1 năm lực lượng Iraq tìm cách lấy lại thị trấn lọc dầu từ tay Nhà nước Hồi giáo.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm sản xuất dầu ở Iraq và Syria, dùng lợi tức thu được từ dầu tài trợ cho các hoạt động của nhóm ở cả Iraq và Syria trong lúc các phần tử chủ chiến đang đối mặt trước sự kháng cự từ lực lượng chính phủ, phe dân quân người Kurd, phe nổi dậy Syria, và các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Trong ngày đầu của thượng đỉnh G7 hôm qua, Thủ tướng Anh, David Cameron, loan báo Anh sẽ gửi thêm 125 binh sĩ sang Iraq để huấn luyện lực lượng địa phương chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, nâng tổng số quân nhân Anh tại Iraq lên thành 275. Các máy bay chiến đấu của Anh nằm trong số các đối tác liên minh tham gia chiến dịch không kích đang diễn ra chống lại các phần tử chủ chiến.

VOA Express

XS
SM
MD
LG