Đường dẫn truy cập

Cán bộ nâng điểm thi ở Hà Giang bị bắt


Gian lận thi cử Hà Giang: bi kịch từ lỗi hệ thống?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Họp báo về vụ nâng điểm thi ở Hà Giang.

Hôm 20/7, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi của 114 thí sinh, với cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Báo VNExpress cho biết ông Vũ Trọng Lương, 40 tuổi, Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang, bị bắt vì đã nâng điểm cho 114 thí sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia.

Công an Hà Giang cho báo chí biết đang mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người khác.

Tuy nhiên, trước đó Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho biết ông Lương thực hiện nâng điểm 1 mình, không có ai giúp sức.

Theo báo Lao Động, trong số 114 thí sinh được ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thi, ngoài con của một số lãnh đạo, doanh nhân ở tỉnh Hà Giang, còn có cả người thân của ông Lương.

Dư luận trên mạng xã hội nhận xét sự việc vừa xảy ra ở Hà Giang có thể là “vụ bê bối lớn nhất ngành giáo dục từ xưa đến nay”. Nhà giáo nổi tiếng Phạm Toàn, với kinh nghiệm nghiên cứu về giáo dục trong nhiều thập niên, bình luận với VOA:

“Cách dạy và cách học mấy chục năm nay sẽ dẫn đến cái scandal như thế. Bi kịch lớn nhất của nền giáo dục này là cách dạy cách học không tốt, càng học càng dốt. Scandal này là cái ngọn thôi, còn gốc của nó là nền giáo dục không đáp ứng được việc học của con người”.

Theo báo Tiền Phong, con một lãnh đạo đầu tỉnh Hà Giang cũng bị hạ 5 điểm sau khi chấm thẩm định trong vụ này.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia, dư luận dấy lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh miền núi biên giới Hà Giang, thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG