Đường dẫn truy cập

Campuchia đặc xá 14 nhà bất đồng chính kiến


Các nhà bất đồng chính kiến Campuchia được đặc xá.
Các nhà bất đồng chính kiến Campuchia được đặc xá.

Hôm thứ Ba (28/8), Campuchia đã trả tự do cho 14 nhà bất đồng chính kiến thuộc đảng đối lập. Động thái này của chính quyền Hun Sen được cho là nhằm mục đích xoa dịu việc quốc tế chỉ trích cuộc tổng tuyển cử gây tranh cãi diễn ra vào tháng trước.

Các nhà bất đồng chính kiến đã được phóng thích khỏi nhà tù Prey Sar, thủ đô Phnom Penh sau khi nhận được lệnh ân xá của Quốc Vương Norodom Sihamoni. Họ là các thành viên hoặc là người ủng hộ Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bị giải tán.

Năm 2014, những tù nhân chính trị này bị kết án từ 7 năm tới 20 năm tù giam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Lệnh ân xá được công bố sau khi các nhà bất đồng chính kiến xin lỗi về hành động của họ.

Việc bắt giam và kết án 14 thành viên của Đảng Cứu Quốc Campuchia, đảng bị Tòa án Tối cao giải thể vào năm ngoái, là nhằm dọn đường cho Đảng cầm quyền của ông Hun Sen giành chiến thắng cả 125 ghế ở nghị viện trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Mặc dù hôm 17/8, ông Hun Sen là người đệ trình danh sách các tù nhân để Quốc Vương Norodom Sihamoni ký lệnh ân xá, nhưng truyền thông nước ngoài đánh giá đây chỉ là động thái xoa dịu sự chỉ trích của quốc tế đối với Thủ tướng Campuchia, theo Phnom Penh Post.

Hãng tin Reuters trích lời người phát ngôn chính phủ Phay Siphan nói rằng việc đặc xá này là một hành động “nhân đạo” của ông Hun Sen, chứ không phải để đáp lại sự chỉ trích của quốc tế.

Giới phê bình cho rằng các thành viên và người ủng hộ CNRP bị kết án là do động cơ chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG