Đường dẫn truy cập

30 người bị Mỹ trục xuất về đến Campuchia


Cambodia

30 người Campuchia từng sống lâu năm ở Mỹ đã về đến Campuchia hôm thứ Tư sau khi bị trục xuất theo luật Mỹ cho phép hồi hương những người nhập cư bị tuyên phạm trọng tội và chưa trở thành công dân Mỹ.

Đây là nhóm người mới nhất được trả về Campuchia theo thỏa thuận song phương năm 2002. Hơn 500 người Campuchia khác đã được hồi hương.

Chương trình này đang gây tranh cãi bởi vì nó chia rẽ các gia đình, và trong một số trường hợp người hồi hương chưa bao giờ sống ở Campuchia, là con của những người tị nạn nương náu tại các trại tị nạn ở Thái Lan để thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ diệt chủng cai trị Campuchia vào những năm 1975-1979.

Campuchia, nước có quan hệ không mấy suôn sẻ với Mỹ, chính thức đình chỉ chương trình này vào năm 2017 nhưng cho tiếp tục vào năm nay.

Những người chỉ trích chính sách trục xuất nói rằng nhiều người bị kết tội đã rơi vào cạm bẫy tội ác vì bị xáo trộn xã hội và sốc văn hóa. Họ nói những người trở về gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội Campuchia vì nhiều người đã sống phần lớn cuộc đời họ ở Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG