Đường dẫn truy cập

Campuchia có đại sứ mới tại Philippines sau vụ tranh cãi Biển Đông


Cựu Đại sứ Campuchia ở Philippines Hos Sreythoun
Campuchia đã bổ nhiệm đại sứ mới tại Philippines sau vụ tranh cãi ngoại giao tại hội nghị ASEAN hồi tháng 7.

Cựu Đại sứ Hos Sreythoun, được triệu về Campuchia hôm mùng 6 tháng 8 mặc dầu Philippines yêu cầu có câu trả lời về tuyên bố ông đưa ra trên báo chí, chỉ trích Philippines về việc làm hỏng hội nghị ASEAN.

Campuchia là chủ tịch luân phiên của ASEAN, nhưng lần đầu tiên trong 45 năm qua, bộ trưởng các nước trong vùng đã không thoả thuận được với nhau về một quy tắc ứng xử cho vùng Biển Đông, thậm chí không đưa ra được một thông cáo chung.

Đại sứ Hos Sreythoun sau đó đã nói với một nhật báo tại Manila rằng Việt Nam và Philippines đã phá hoại hội nghị vì chuyện Biển Đông.

Các nhà phân tích độc lập nói hội nghị này thất bại vì Campuchia giữ lập trường cứng rắn về ngôn từ trong bộ quy tắc ứng xử và thông cáo chung, các ngôn từ này gần gũi với lập trường của Trung Quốc, nước viện trợ quan trọng cho Campuchia.

Đại sứ Hos Sreythoun đã không đến Bộ Ngoại giao Philippines để trả lời về những bình luận nhạy cảm chính trị của ông.

Các giới chức Campuchia nói ông trở về nước vì lý do sức khỏe. Ông sẽ được thay thế bằng ông Tout Panha, một thứ trưởng ngoại giao.

Xem bình luận (20)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG